SAU KHI BƠM TINH TRÙNG CÓ NÊN QUAN HỆ TÌNH DỤC KHÔNG?
  1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo còn được gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Đây là phương pháp lọc rửa tinh trùng, chọn ra những mẫu tinh trùng khỏe mạnh và chất lượng nhất. Sau đó sẽ tiêm vào buồng tử cung qua một ống nhỏ chuyên dụng.

Quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra rất nhanh, từ 3-5 phút, người vợ chỉ cần nằm tại chỗ 30 – 45 phút. Sau đó bạn có thể về nhà sinh hoạt nhẹ nhàng bình thường.

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Nguồn ảnh internet.

2. Sau khi bơm tinh trùng có nên quan hệ tình dục không?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không cần thiết phải kiêng quan hệ sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thậm trí quan hệ còn làm tăng tỷ lệ có thai với những trường hợp rụng trứng muộn.

Nhiều người lo ngại rằng, tinh trùng sau khi được bơm có thể bị chảy ra ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi tinh trùng trước khi được bơm vào đã được cô đặc ở một thể tích nhỏ, khi đã được bơm vào buồng tử cung thì không chảy ngược ra ngoài được.

3. Điều cần làm sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bạn nên nằm nghỉ một thời gian ngắn, khoảng 15 phút sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Trường hợp cảm thấy căng tức bụng hoặc khó chịu, bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ hơn.

Đa số các trường hợp sau khi được bơm tinh trùng vào buồng tử cung không xuất hiện tình trạng chảy máu. Tuy nhiên, có thể có một số phụ nữ ra ít máu sau bơm tinh trùng bởi sau khi thực hiện phương pháp này, cổ tử cung có thể bị tổn thương hoặc do tình trạng xuất huyết nhẹ. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi thấy dấu hiệu này. Trong trường hợp chảy máu khi thực hiện thủ thuật này, bạn không được quan hệ tình dục trong 2 ngày sau khi thụ tinh.

Giai đoạn sau khi bơm tinh trùng là một giai đoạn nhạy cảm, vì thế người vợ cần kiêng hoạt động mạnh như tập luyện thể thao, bưng vác hoặc làm quá nhiều việc nặng trong ngày. Ngoài ra, giai đoạn này người vợ cũng nên có một  chế độ ăn uống phù hợp như kiêng uống nước dừa, ăn đồ ăn cay nóng, quá chua hay sử dụng các chất kích thích có hại có sức khỏe.

Phòng Lab Bệnh viện Việt – Bỉ được trang bị máy móc và công nghệ hiện đại.

Tại Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ, phương pháp Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện một cách khoa học trong môi trường và điều kiện vô trùng đạt chuẩn. Quá trình lọc rửa tinh trùng được thực hiện bởi các thiết bị y tế hiện đại, dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên điều trị vô sinh hiếm muộn tay nghề cao, giúp quá trình thụ tinh nhân tạo đạt được kết quả cao nhất.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm