SAU LOẠT BÀI LÀM MẸ TỪ THUỞ CÒN THƠ: BÁC SĨ CHIA SẺ CÁCH TRẺ EM PHÒNG TRÁNH BỊ XÂM HẠI TÌNH DỤC

Từ một số vụ việc nhiều bé gái làm mẹ từ thuở còn thơ gây xôn xao thời gian vừa qua, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ đã phối hợp với trường tiểu học Vinschool The Harmony tư vấn về giáo dục giới tính cho hơn 600 em học sinh.

Thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ việc trẻ vị thành niên mang thai, có trường hợp tự sinh con tại nhà khiến cho nhiều người quan tâm và lo lắng về tình trạng quan hệ tình dục quá sớm và mang thai ở trẻ vị thành niên. Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản, trẻ em đang dậy thì rất nhanh nhưng kiến thức lại không theo kịp.

Chia sẻ với PV Dân Việt, bác sĩ chuyên khoa 2 Tô Hoài Phương, Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ cho biết, bệnh viện đang liên kết với một số trường học trên địa bàn Hà Nội tổ chức những buổi giáo dục giới tính tuổi dậy thì cho học sinh các khối lớp 4,5. 

Theo bác sĩ Phương, trước đây nhiều quan điểm sai lầm cho rằng giáo dục giới tính là chuyện thầm kín, ít được nhắc đến. Tuy nhiên, với cuộc sống phát triển hiện nay cùng việc trẻ được tiếp cận sớm với các nền tảng mạng xã hội, internet thì việc giáo dục giới tính là điều rất cần thiết.

“Trong quá trình khám bệnh, chúng tôi nhận thấy một số bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản nam, nữ xuất hiện sớm qua nhiều dấu hiệu bất thường nhưng các bậc phụ huynh thường không để ý, đến khi phát bệnh thì việc chữa trị phức tạp hơn. 

Chính vì thế, chúng tôi dành một phần công tác truyền thông của Bệnh viện để tư vấn, cùng với nhà trường tổ chức các buổi giao lưu, trò chuyện giúp học sinh có được những kiến thức cơ bản về giới tính cũng như sức khỏe sinh sản giới ở độ tuổi của mình, tự nhận biết hoặc được sự trợ giúp của bác sĩ để phát hiện sớm những bất thường để tránh những hậu quả về sau”, bác sĩ Phương chia sẻ.

Tại chương trình giáo dục giới tính tuổi dậy thì khối 4,5 Trường tiểu học Vinschool The Harmony Long Biên – Hà Nội, các bác sĩ đã chia hai khu vực nam nữ để các em thoải mái chia sẻ những câu chuyện thầm kín về giới tính. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn các bạn nhỏ cách vệ sinh khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn, phòng tránh xâm hại tình dục ở bé gái hay vệ sinh bộ phận sinh dục nam giới.

Trao đổi với PV Dân Việt, Ths.Bs Hà Ngọc Mạnh – Phó giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ chia sẻ: “Tuổi dậy thì là ngưỡng cửa từ trẻ con sang người lớn. Đây cũng là lứa tuổi các con có nhiều tâm sự, thắc mắc thầm kín khó chia sẻ với gia đình, bạn bè. Qua hoạt động này, chúng tôi đóng vai trò là cầu nối, khơi gợi sự hào hứng, mạnh dạn với các vấn đề tế nhị. Từ đó, các con chia sẻ rất nhiều những ý kiến cá nhân, đó là nhu cầu rất cần thiết để giáo dục giới tính và là cách để bản thân tránh khỏi nguy cơ không an toàn của xã hội”.

Theo bác sĩ Mạnh, trước mắt Bệnh viện tập trung tư vấn, truyền thông một số trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, sau đó sẽ khiển khai rộng mô hình liên kết này ở những địa phương có sự quan tâm về giới tính, sức khỏe sinh sản học đường.

“Chúng tôi cũng tư vấn cho các phụ huynh biết quan tâm đến con như đối với bé trai có bệnh lý hẹp bao quy đầu, xấu hổ bố mẹ không để ý có thể gây ra viêm nhiễm lâu dài, hậu quả trưởng thành ung thư dương vật do viêm nhiễm lớn, chẳng hạn có cháu tinh hoàn ẩn, nguy cơ sau chức năng sinh sản kém, khó có con, nguy cơ ung thư tỉ lệ ác tính rất cao, cứu chữa khó khăn. Ở nữ giới, phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe sinh sản sẽ giúp có biện pháp hỗ trợ tốt chức năng sinh sản khi trưởng thành, bác sĩ Mạnh nói thêm.

Cô Lương Thị Hải Yến, Trưởng khối 5 cho biết, trong chương trình học của học sinh về giáo dục giới tính, giáo dục tuổi dậy thì luôn được nhà trường lồng vào các tiết học. Có đôi khi, tâm thế đón nhận của học sinh đôi chút còn ngại ngần, rụt rè. Tuy nhiên, học sinh lại hoàn toàn tin tưởng và rất muốn lắng nghe các y bác sĩ tư vấn.  

“Buổi học của các con với bác sĩ diễn ra rất sôi nổi, các con hào hứng từ trước khi được thông báo, các con ham học hỏi, chính vì thế, hào hứng hơn, muốn chia sẻ nhiều hơn với các y bác sĩ và đã có nhiều câu hỏi rất thật từ thắc mắc, trải nghiệm của bản thân. 

Giáo dục giới tính là hoạt động thường niên của nhà trường và trường muốn nhân rộng mô hình này để các con có cơ hội được tiếp xúc với chuyên môn, cũng như có sự tin tưởng, chia sẻ với gia đình với nhà trường trong những giai đoạn quan trọng của sự trưởng thành”, cô Yến chia sẻ.

Theo https://danviet.vn/bac-si-chia-se-cach-tre-em-phong-tranh-bi-xam-hai-tinh-duc-20230401104019356.htm

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm