SỐ LƯỢNG NANG TRỨNG VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA NỮ GIỚI

Trang chủ Sức khỏe sinh sản SỐ LƯỢNG NANG TRỨNG VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA NỮ GIỚI

Bạn có biết siêu âm, kiểm tra số lượng nang noãn có thể đánh giá khả năng sinh sản của nữ giới?! Trong buồng trứng của hệ thống sinh sản nữ, nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng có chứa trứng chưa trưởng thành hay còn gọi là noãn. Trong thời kỳ rụng trứng, một quả trứng trưởng thành sẽ được giải phóng khỏi nang trứng. Sau khi rụng trứng, nang trứng sẽ biến thành thể vàng. Các nang trứng không giải phóng được trứng trưởng thành sẽ bị phân hủy.

Sự tăng trưởng và phát triển của nang trứng được theo dõi trong quá trình điều trị khả năng sinh sản. Trong quá trình thụ thai (được sử dụng trong quá trình điều trị thụ tinh nhân tạo), mục đích là kích thích buồng trứng phát triển một số nang noãn trưởng thành cùng một lúc. Kiểm tra siêu âm số lượng nang noãn có thể được thực hiện như một phần của xét nghiệm khả năng sinh sản, giúp đánh giá sức khỏe sinh sản nữ giới.

1. Xét nghiệm số lượng nang trứng là gì?

Kỹ thuật viên hoặc bác sĩ siêu âm sử dụng một đầu dò đưa vào âm đạo để kiểm tra và đếm số lượng các nang noãn trên buồng trứng. Chỉ mất vài phút, tương tự như khám phụ khoa.

Các nang đối cực rất nhỏ, đường kính từ 2 đến 9 mm nhưng vẫn có thể nhìn thấy chúng khi siêu âm. Số lượng các nang trứng có thể nhìn thấy được, có thể cho bác sĩ biết tổng số trứng (bao gồm cả nhiều nang vẫn còn quá nhỏ để có thể nhìn thấy) còn lại trong buồng trứng. Việc siêu âm này thường được thực hiện vào ngày 2 hoặc 3 chu kỳ kinh cùng với các xét nghiệm nội tiết.

2. Có bao nhiêu nang noãn là bình thường?

Nang noãn thường phụ thuộc vào độ tuổi. Càng lớn tuổi sẽ có ít nang hơn so với người trẻ hơn. Trung bình, phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến đầu 30 có khoảng 12 đến 30 nang, trong khi phụ nữ từ 35 đến 40 tuổi có thể có từ 8 đến 15 và phụ nữ từ 41 đến 46 tuổi có thể có khoảng từ 4 đến 10.

Nếu có ít hơn năm nang trứng đối kháng, bác sĩ có thể tư vấn một số phương pháp điều trị khả năng sinh sản, chẳng hạn như thử thụ tinh trong ống nghiệm.

3. Có thể mang thai với nang trứng trưởng thành duy nhất không?

Một người phụ nữ có thể mang thai tự nhiên với một nang trứng trưởng thành miễn là nó phóng trứng xuống ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Nhưng nếu một phụ nữ đang điều trị khả năng sinh sản, điều đó phụ thuộc vào phương pháp và độ tuổi. Đối với phụ nữ sử dụng phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI) và những người dưới 40 tuổi, một hoặc hai nang noãn trưởng thành được ưu tiên. Nhiều nang hơn có thể không làm tăng đáng kể khả năng mang thai, nhưng nó sẽ làm tăng cơ hội mang song thai hoặc đa bội đối với những phụ nữ đã thụ thai.

Những phụ nữ trên 40 tuổi và có đến 4 nang noãn trưởng thành tăng gấp ba lần khả năng mang thai mà không làm tăng đáng kể cơ hội đa bội. Bất kể tuổi tác, phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể được đề nghị sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để tạo ra nhiều nang noãn trưởng thành hơn.

4. Số lượng nang trứng và hội chứng buồng trứng đa nang?

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có nhiều nang hơn so với phụ nữ không bị hội chứng buồng trứng đa nang. Không có gì bất thường khi một phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có tổng số hơn 30 nang noãn. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang tạo ra mức hormone testosterone trên mức trung bình, gây cản trở quá trình rụng trứng.

Phụ nữ vẫn có thể mang thai với hội chứng buồng trứng đa nang, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn và có thể cần dùng một số loại thuốc hỗ trợ. Nếu những phương pháp điều trị này không hiệu quả, thụ tinh trong ống nghiệm IVF có thể được bác sĩ tư vấn là một phương pháp hiệu quả. Vì vậy, bạn đừng quá căng thẳng về việc mình có bao nhiêu nang noãn. Mặc dù chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng con số chính xác không phải là tất cả và cuối cùng. Các yếu tố khác như tuổi tác, cân nặng, tiền sử sức khỏe và thậm chí cả di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng.

Sưu tầm.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •