SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN CÓ NGUY CƠ GIẢM CHẤT LƯỢNG TINH DỊCH ĐỒ

Theo nghiên cứu trên 2.886 nam giới từ 18-22 tuổi, những người sử dụng điện thoại hơn 20 lần một ngày có mật độ tinh trùng giảm 21% so với những người không sử dụng điện thoại quá một lần một tuần.

Theo một nghiên cứu mới, đàn ông thường xuyên sử dụng điện thoại di động có mật độ tinh trùng thấp hơn 21% so với những đàn ông khác.

Chất lượng tinh dịch của nam giới được xác định bởi các yếu tố như mật độ, tổng số, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng như kích thước và hình dạng của tinh trùng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng tinh dịch có xu hướng giảm trong 50 năm qua, khi số lượng tinh trùng giảm từ mức trung bình 99 triệu tinh trùng/ml xuống còn 47 triệu.

Giới khoa học cho rằng sự sụt giảm này là do kết hợp từ các yếu tố môi trường như thuốc trừ sâu và phóng xạ cũng như thói quen sinh hoạt như chế độ ăn uống, hút thuốc, uống rượu và căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cũng đang điều tra xem liệu bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch hay không.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Geneva đã thu thập dữ liệu về 2.886 nam giới từ 18 đến 22 tuổi, những người đã tham gia cung cấp mẫu tinh dịch.

Những nam giới này cũng trả lời các câu hỏi về việc sử dụng điện thoại di động và nơi họ đặt nó khi không sử dụng.

Phân tích cho thấy có mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên và mật độ tinh trùng thấp hơn.

Những người đàn ông sử dụng điện thoại hơn 20 lần một ngày có mật độ tinh trùng giảm 21% so với những người không sử dụng điện thoại quá một lần một tuần.

Mối liên hệ này được nhận thấy rõ ràng hơn trong những năm đầu của nghiên cứu, từ năm 2005 đến 2007, và giảm dần theo thời gian cho đến năm 2018.

Nhà nghiên cứu Martin Roosli, người thực hiện nghiên cứu, cho biết: “Xu hướng này tương ứng với quá trình chuyển đổi từ 2G sang 3G, rồi 3G sang 4G, điều đó đã dẫn đến việc giảm công suất truyền tải của điện thoại.”

Kết quả cũng cho thấy nơi nam giới để điện thoại – ví dụ như trong túi quần – không ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch.

Đăng tải trên tạp chí Fertility & Sterility, các nhà nghiên cứu giải thích rằng cứ sáu cặp vợ chồng thì có một cặp gặp vấn đề về thụ thai, với khoảng một nửa trường hợp là do nam giới.

Việc sử dụng điện thoại di động đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây và ngày càng có lo ngại về tác động bất lợi có thể có của tần số vô tuyến do các thiết bị này phát ra đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với chức năng sinh sản.

Nghiên cứu này cho thấy rằng việc sử dụng điện thoại di động nhiều hơn có liên quan đến mật độ tinh trùng và tổng số lượng tinh trùng thấp hơn.

Tuy vậy, cơ chế sử dụng điện thoại di động ảnh hưởng đến hệ sinh sản nam giới vẫn chưa rõ ràng.

Bình luận về nghiên cứu này, Giáo sư Allan Pacey, một chuyên gia về sinh sản tại Đại học Manchester, cho biết: “’Đây chỉ là một mối liên hệ, vì vậy không thể hoàn toàn nói rằng điện thoại di động có hại cho tinh trùng qua nghiên cứu này.”

Sử dụng điện thoại thường xuyên có nguy cơ giảm chất lượng tinh trùng - Ảnh 2.

Cũng theo Giáo sư Pacey, mặc dù bài báo này mang lại cho các nhà nghiên cứu định hướng rõ ràng cho các nghiên cứu trong tương lai, nhưng ông không chắc nó có thực sự thay đổi lời khuyên dành cho những nam giới quan tâm đến khả năng sinh sản hay không.

Giáo sư Pacey cho biết: “Nếu đàn ông lo ngại, họ cứ việc cất điện thoại vào túi xách và hạn chế sử dụng. Nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy điều này giúp cải thiện chất lượng tinh trùng của họ.”

Giáo sư Malcolm Sperrin, thành viên tại Viện Vật lý và Kỹ thuật Y học, cho biết: “Những phát hiện này chắc chắn sẽ thúc đẩy nhu cầu nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, độc giả không có chuyên môn cần tránh diễn giải quá mức những phát hiện này và đưa ra những kết luận thiếu khoa học.”

Theo Giáo sư Sperrin, có nhiều yếu tố làm giảm chất lượng tinh trùng mà các tác giả và các nhà nghiên cứu trong tương lai sẽ có thể điều tra, chẳng hạn như giả thuyết cho rằng việc sử dụng điện thoại nhiều hơn có liên quan đến chứng bệnh lo âu, và có thể là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng./.

Sưu tầm.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm