TÂM SỰ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG

“Tôi luôn tự hào mình đã chọn và gắn bó với nghề điều dưỡng” – Đây là những dòng tâm sự của Điều dưỡng Thế Thị Minh Thoại – Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ, nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5).

    Bén duyên với nghề điều dưỡng

Thấm thoắt đã gần 5 năm tôi  đến và gắn bó với nghề điều dưỡng kể từ khi ra trường (tháng 7/2016). Còn nhớ mới ngày nào còn phân vân trong việc lựa chọn ngành nghề nào cho phù hợp. Sư phạm, y hay một ngành kỹ thuật nào đó chẳng hạn? Muôn vàn sự chọn lựa trong đầu. Điều dưỡng không phải lựa chọn duy nhất của tôi! Ấy vậy mà cơ duyên thế nào lại thi đỗ và theo học ngành này. Gia đình luôn ủng hộ tôi trên mọi phương diện. Bạn bè, người quen thắc mắc sao không chọn ngành bác sĩ hoặc một ngành khác mà lại chọn ngành đó. Người ngoài không biết thì gọi là y tá, quan điểm của số đông đây là nghề không mấy ai coi trọng, thậm chí còn bị cho là thấp kém. Ban đầu, tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản đỗ thì cứ học, hơn nữa còn được học trong ngôi trường y danh tiếng lâu năm mà không phải ai cũng có cơ hội vào đó.

Và rồi 4 năm đèn sách với một sinh viên chuyên ngành điều dưỡng cũng kết thúc. Ra trường, tôi bắt đầu “bén duyên” với nghề điều dưỡng tại Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ. Trải qua rồi mới biết nỗi vất vả của nghề như nào. Cả một ngày bận rộn “luôn chân, luôn tay”, tinh thần lúc nào cũng căng thẳng, buộc bản thân phải tỉnh táo, luôn trong tư thế sẵn sàng với bất kì tình huống nào xảy ra, giành giật giữa sự sống và cái chết của người bệnh. Sau mỗi buổi trực về đến nhà là ngủ mê mệt, không thiết làm gì.

Điều dưỡng Thế Thị Minh Thoại chăm sóc bệnh nhân.

Điều dưỡng – Nghề “làm dâu trăm họ”

Đúng như người ta đã ví nghề điều dưỡng như “làm dâu trăm họ”, bởi bên cạnh bác sĩ, điều dưỡng là người chăm sóc, tiếp xúc trực tiếp, gần gũi nhất với người bệnh. Mà con người đâu phải ai cũng có tính cách giống nhau, người bệnh cũng có người này người nọ, tính tình, cách cư xử, trình độ văn hóa khác nhau. Để hiểu và đáp ứng được những mong muốn của người bệnh hẳn phải là những người thực sự tận tâm, yêu nghề lắm mới vượt qua những khó khăn để có thể bám trụ với nghề, hoàn thành được tốt công việc của một người “dâu trăm họ”.

Trong thời gian còn học tại viện, chứng kiến nỗi vất vả thức trắng đêm hay cái chợp mắt trong chốc lát, những bát cơm, gói mì ăn vội, sự khẩn trương vượt qua nỗi mệt mỏi về thể xác, sự cần mẫn chăm sóc sức khỏe, tinh thần người bệnh của những anh chị điều dưỡng. Trong khi con cái, người thân của họ ốm đau ở nhà, họ đều phải “tạm gác lại” không thể chăm sóc chu toàn cho gia đình được. Họ quả là những người dũng cảm, có lẽ trong thâm tâm họ vẫn đau đáu nỗi lo lắng cho gia đình nhưng ở nơi này, với vai trò và trách nhiệm của người nhân viên y tế, họ phải quẳng đi âu lo, gánh nặng cuộc sống để giữ vững sự thân thiện, tinh thần nhiệt huyết toàn tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ấy vậy mà đâu phải ai cũng hiểu cho sự hy sinh đó.

Nghề này thực sự vất vả, thời gian mình ở trên bệnh viện còn nhiều hơn ở với gia đình. Chăm sóc bệnh nhân cũng giống “làm dâu trăm họ”, thế nhưng, đã chọn con đường này đòi hỏi phải yêu nghề. Phải coi bệnh nhân như người nhà của mình, luôn chia sẻ, luôn động viên, và quan trọng nhất là phải vui vẻ, nụ cười luôn nở trên môi. Tôi luôn tâm niệm, làm nghề điều dưỡng ngoài tình yêu nghề, có lương tâm nghề nghiệp, còn phải biết nhẫn nại, lắng nghe và thấu hiểu bệnh nhân.

Bản thân tôi qua thực tế và báo đài đã từng chứng kiến nhân viên y tế, trong đó có điều dưỡng bị lăng mạ, chửi rủa thâm chí bị đánh đập, chịu đựng các hình thức bạo lực nguy cơ đe dọa cả tính mạng trong khi họ vẫn từng giây, từng phút cố gắng đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Những người chiến sĩ áo trắng ấy có đáng bị như vậy không? Quả thật cái nghề này nhiều lúc cũng thật bạc bẽo. Đó cũng chính là lí do nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề điều dưỡng này.

Một số điều dưỡng viên tại Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ.

Kỉ niệm không thể quên với người bệnh tại Bệnh viện Việt Bỉ

          Nói đi cũng phải nói lại. Điều gì cũng có hai mặt. Mình không chọn nghề nhưng nghề lại chọn mình. Cũng là cái duyên với nghề điều dưỡng. Hiện tại tôi đang công tác tại Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ. Ngoài những áp lực, khó khăn trong công việc hằng ngày. Ở đây tôi được tiếp xúc, học hỏi và làm việc với những người đồng nghiệp thân thiện, hòa đồng, luôn quan tâm, giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Và cũng ở đó đã đem lại cho tôi động lực, xóa tan những mệt mỏi của tôi đó chính là niềm vui, hạnh phúc của người bệnh vỡ òa khi biết tin “đậu thai”, “khỏi bệnh” hay những tâm thư cảm ơn đầy xúc động, những tình cảm chân thành của người bệnh gửi gắm qua lời cảm ơn tới đội ngũ điều dưỡng, nhân viên y tế của bệnh viện.

Bức thư tay gia đình bệnh nhân đã điều trị thành công viết cảm ơn tập thể y bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện.

Quả thật chính những thứ tưởng chừng như đơn giản bình dị đó lại là niềm tự hào, niềm tin để điều dưỡng chúng tôi tiếp tục cống hiến, học hỏi và trưởng thành hơn nữa trong công tác chăm sóc, phục vụ ngày càng tốt hơn người bệnh. Ngày 12 tháng 5 – Ngày Quốc tế Điều dưỡng, tôi xin gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp tại Bệnh viện Việt Bỉ đã luôn sát cánh, chung sức cùng điều dưỡng chúng tôi vượt qua khó khăn, vất vả, hoàn thành tốt công việc được giao. Chúc những người đồng nghiệp đơn vị khác đang “đầu sóng ngọn gió”, đương đầu phòng chống đại dịch Covid – 19 luôn giữ gìn sức khỏe, nỗ lực, vững tâm đẩy lùi dịch bệnh đem lại sức khỏe cho nhân dân.

Tôi xin mượn mấy vần thơ viết về nghề điều dưỡng – nghề thầm lặng để gửi đến đồng nghiệp trên mọi miền Tổ quốc.

Nghề điều dưỡng, làm dâu trăm họ

Lắm vất vả, càng nhiều đắng cay

Lúc nhọc nhằn chỉ biết lau mồ hôi, nở nụ cười

Tưới tình người, mang trọn niềm tin

Tận tình sẻ chia, tận tụy chăm sóc

Vất vả thầm lặng…

Để rồi hạnh phúc biết bao…

Khi cùng đồng nghiệp cứu sống bệnh nhân

Khi thấy khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười tái sinh trên môi người bệnh

Để khi ra về, tay nắm bàn tay…!

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm