ÍT TINH DỊCH ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TỚI ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG?

Trang chủ Chuyên khoa nam học ÍT TINH DỊCH ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TỚI ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG?

Nhiều anh xuất tinh rất ít hoặc thậm chí không có, vậy lý do là gì? Liệu nó có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của các anh hay không?

Trong xã hội trước đây và bây giờ hình tượng người nam giới vẫn luôn là hình mẫu cho trụ cột gia đình, ăn to nói lớn gánh vác gia đình. Tuy nhiên có một phần sâu xa trong từng nam giới có thể ảnh hưởng tới hình tượng này đó là khả năng sinh sản và tình dục. Nhiều anh xuất tinh rất ít hoặc thậm chí không có, vậy lý do là gì? Liệu nó có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của các anh hay không?

Một bệnh nhân 70 tuổi vừa tới khám với bác sĩ ngày hôm qua vì rối loạn cương mới xuất hiện 2 tuần nay.

Trước đó, bệnh nhân vẫn có thể cương và tình dục bình thường. Tuy nhiên 2 tuần trước, chỉ một lần bệnh nhân tình dục nhưng không thấy xuất tinh nên bà xã trẻ tuổi không hài lòng, trong đêm đó, bà xã đòi bệnh nhân tình dục thêm hai hiệp nữa, kết quả là giờ thì hỏng hẳn.

Tình trạng của bệnh nhân trên không phải là hiếm, có rất nhiều quý ông gặp phải tình trạng này. Và thực tế trong đời sống vợ chồng, quan hệ lứa đôi, nam giới không xuất tinh được khi làm chuyện ấy có thể để lại những ảnh hưởng rất lớn.

Nguyên nhân nam giới không có tinh dịch

Tinh hoàn của nam giới là cơ quan sản sinh ra tinh trùng, có hai tinh hoàn nằm trong bìu kích thước tương đương với một quả trứng gà con so, lượng tinh trùng do tinh hoàn tiết ra chiếm 1/3 thể tích xuất tinh của nam giới, 2/3 lượng tinh dịch còn lại từ túi tinh, tuyến tiền liệt và các tuyến sinh dục phụ. Các thành phần này chứa các vitamin, khoáng chất và fructose để nuôi dưỡng và trưởng thành tinh trùng. Thông thường, một lần xuất tinh nam giới trong độ tuổi sinh sản có thể xuất trên 1,5 ml, hay gặp khoảng 2-3ml màu trắng đục.

Định nghĩa tinh dịch ít khi nam giới xuất tinh với lượng tinh dịch dưới 1ml khi tình dục hoặc thủ dâm với điều kiện tương đối bình thường. Sau 2 lần đánh giá thì sẽ được khẳng định chẩn đoán và tìm nguyên nhân.

Các triệu chứng kèm theo bao gồm: tinh dịch loãng, vón cục, màu sắc bất thường hoặc có mùi bất thường. Khi có các triệu chứng này, các bạn cần được khám và tư vấn với các bác sỹ nam khoa.

Tình trạng sinh lý có thể do cơ thể quá mệt mỏi liên quan tới công việc, stress hoặc xuất tinh nhiều lần trong thời gian ngắn. Chỉ cần thay đổi các yếu tố nguy cơ thì tình trạng này có thể trở lại bình thường. Ngoài ra, chế độ ăn chay thiếu protein, chất béo cũng có thể làm nặng lên tình trạng này.

Tình trạng bệnh lý như:

– Suy giảm chức năng tinh hoàn: Teo tinh hoàn, Quai bị, Klinerfeter,

– Rối loạn cương dương: Bệnh nhân không duy trì được dương vật cương cứng tới lúc xuất tinh

– Xuất tinh ngược dòng do nhiều nguyên nhân ( Phẫu thuật, bệnh lý, u tuỷ sống.. )

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây teo tinh hoàn, giảm chức năng tinh hoàn.

– Nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

– Nội tiết sinh dục rối loạn: tự điều trị testosteron ngoại sinh, bệnh lý như u tuyến yên …)

– Mãn dục nam.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng tinh dịch đồ, gần đây nhất là 2020 với ấn bản lần thứ 7, trong đó có 4 tiêu chí cơ bản để đánh giá một mẫu tinh dịch đó là: Thể tích xuất tinh – mật độ tinh dịch – khả năng di động – và hình dạng tinh trùng.

Mục thể tích xuất tinh được để đầu tiên với các tiêu chí liên quan tới lượng tinh dịch để hoà loãng môi trường accid mạnh của âm đạo, từ đó giúp tinh trùng có thể di động tới buồng tử cung, vòi tử cung để thụ thai.

Với thể tích tinh dịch ít, khả năng này kém đi, kèm theo với kết hợp với mật độ tinh trùng thì số lượng tinh trùng cũng giảm đi rõ rệt nếu thể tích xuất tinh giảm đi.

Ít tinh dịch ảnh hưởng thế nào tới vợ chồng

Về vấn đề tình dục, liệu xuất tinh ít hoặc không xuất tinh có thể ảnh hưởng tới hoạt động tình dục của cả hai phái.

– Ở phía nam giới, tinh trùng dồi dào sung mãn biểu hiện cho sức khoẻ toàn thân tốt, khả năng tình dục cao. Nếu thấy lượng tinh dịch ít đi, họ mất tự tin hơn trong tình dục, có thể gây ra tình trạng ngại hoặc giảm tần suất tình dục.

– Ở phía nữ giới câu chuyện bạn tình của mình có xuất tinh hay không, số lượng như nào cũng là chủ đề được quan tâm vì các yếu tố như kích thích khoái cảm khi có sự phóng tinh vào thành sau âm đạo.

Lưu ý khi gặp tình trạng xuất tinh ít bao gồm các liệu pháp dinh dưỡng, thay đổi lối sống

– Dinh dưỡng: Không ăn chay, kiêng, bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm từ glucid, protid, lipid. Ngoài ra có thể bổ sung một vài thực phẩm chức năng có chứa vitamin, acidamin và chất chống ôxi hoá cho hình thành tinh trùng.

– Chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý tránh stress, ngủ đủ giấc. Tránh chất kích thích như rượu bia thuốc lá ….

– Luyện tập thể dục thể thao với cường độ thấp đều đặn. duy trì cân nặng hợp lý tránh béo phì.

– Tình dục đều đặn, tránh quá dày hoặc quá thưa.

Điều trị thế nào cho đúng?

– Xử lý các nguyên nhân mắc phải bằng ngoại khoa như giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh lý tại tinh hoàn, cơ quan sinh dục.

– Điều trị nội khoa ( nội tiết, kháng sinh …) cho các trường hợp nhiễm trùng, rối loạn nội tiết

– Hỗ trợ chức năng cương của dương vật.

– Điều trị các nguyên nhân khác: u tuyến yên …

Kết luận: Tình trạng ít tinh dịch là chỉ báo khởi đầu cho khả năng suy giảm chức năng sinh sản và tình dục của nam giới vậy cần được phát hiện sớm và có sự thăm khám tìm các nguyên nhân để điều trị kịp thời. Phần lớn các nguyên nhân liên quan tới lối sống, hoạt động tình dục chưa hợp lý có thể thay đổi bằng một lối sống lành mạnh hơn. Ngoài ra, các bệnh lý mắc phải nếu được điều trị kịp thời, chức năng cơ bản của tinh hoàn có thể hồi phục lại như trước đây làm tăng bản lĩnh của phái mạnh.

Ths.BS Hà Ngọc Mạnh

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •