TINH DỊCH ĐỒ – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?

Trang chủ Chuyên khoa nam học TINH DỊCH ĐỒ – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?

1. TINH DỊCH ĐỒ LÀ GÌ?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng… Việc đánh giá này được thực hiện theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa tiên lượng khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không.

2. XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ CHO BIẾT ĐIỀU GÌ?

– Sự ly giải

– Thể tích tinh dịch

– Số lượng tinh trùng

– Khả năng di động

– Hình dạng của tinh trùng (hình thái)

– Tỷ lệ tinh trùng sống, độ pH, lượng bạch cầu trong tinh dịch.

3. XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi tiến hành xét nghiệm, nam giới được yêu cầu không xuất tinh trong vòng 2 đến 5 ngày. Bệnh nhân sẽ được nhận một lọ đựng mẫu sạch, vô khuẩn. Sau đó, bệnh nhân sẽ lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm, rồi hứng toàn bộ lượng tinh dịch lấy được vào lọ đã đưa hoặc quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su chuyên biệt. Đặc biệt, tinh dịch nên được phân tích trong vòng không quá 2 giờ.

Những trường hợp không thể lấy mẫu tại nơi làm xét nghiệm, có thể lấy tại nhà hoặc nơi khác. Tuy nhiên, mẫu phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 20 – 37 độ C và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ kể từ lúc xuất tinh.

4. TINH DỊCH ĐỒ NHƯ THẾ NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG?

Một số giá trị tối thiểu của tinh dịch đồ bình thường theo WHO 2010:

Thời gian ly giải: Lúc mới xuất tinh, tinh dịch có chứa những hạt thạch giống như hạt rau câu, nhưng sau khoảng 15 phút chúng sẽ ly giải (hoá lỏng) hoàn toàn. Nếu quá 60 phút tinh dịch vẫn không ly giải là dấu hiệu của sự bất thường.

Tinh dịch đồ bình thường có pH tinh dịch: ≥ 7,2

Thể tích tinh dịch cho một lần xuất tinh phải từ 1,5 ml trở lên.

Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu.

Mật độ tinh trùng: ≥15 triệu

Di động: ≥ 40% tinh trùng phải di động hoặc ≥ 32% tinh trùng di động tiến tới.

Hình dạng bình thường: ≥ 4% tinh trùng có hình dạng bình thường.

Tỉ lệ tinh trùng sống: ≥ 58% tinh trùng sống trở lên

Tế bào lạ: Ngoài tinh trùng, trong tinh dịch còn có các tế bào khác. Các tế bào lạ là các tế bào tròn, chúng có thể hiện diện trong tinh dịch với mật độ ≤ 1 triệu tế bào/ml.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường thì có thể yên tâm. Nếu kết quả có bất thường, xét nghiệm sẽ cần phải được lặp đi lặp lại 2 – 3 lần trong 2 – 3 tháng để xác nhận việc bất thường này có liên tục hay không.

Cần chú ý thêm rằng tinh dịch đồ của một người bình thường có thể có kết quả bất thường trong khoảng thời gian xét nghiệm khác nhau, do đó, chỉ một xét nghiệm tinh dịch duy nhất có ý nghĩa rất ít. Do có sự biến động tự nhiên về số lượng và chất lượng tinh trùng, nhiều bác sĩ yêu cầu kiểm tra hai hoặc ba mẫu trong khoảng 1- 3 tuần.

Việc đo lường tất cả các phần của mẫu tinh dịch cho bác sĩ một số gợi ý về mức độ khả năng sinh sản. Kết quả lượng tinh trùng thấp không phải đồng nghĩa là không có cơ hội thụ thai. Một số người có số lượng tinh trùng thấp nhưng với khả năng di động và hình dạng tinh trùng bình thường vẫn có thể thụ thai. Đây sẽ là căn cứ để bác sĩ có chỉ định phù hợp với tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Nếu bạn đang gặp phải những trục trặc về đường con cái hay phát hiện tinh dịch của mình có các biểu hiện bất thường, có mùi hôi, màu sắc lạ (màu đỏ, vàng, nâu…) thì nên đi thăm khám và làm ngay xét nghiệm TINH DỊCH ĐỒ càng sớm càng tốt để tránh những hệ quả về sinh lý và sinh sản về sau.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn, Bệnh viện chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ thực hiện MIỄN PHÍ 100% danh mục Xét nghiệm tinh dịch đồ và rất nhiều ƯU ĐÃI khác như siêu âm hệ sinh dục nam, miễn phí hoàn toàn chi phí bác sĩ tư vấn, thăm khám,… chương trình kéo dài đến hết ngày 30/4/2021.  

BỆNH VIỆN CHUYÊN KHOA NAM HỌC & HIẾM MUỘN VIỆT – BỈ

☎ Điện thoại: 0935.938.268 – 0932.131.393

📞 Trợ lý – Tiến Sĩ.Bác Sĩ: Lê Vương Văn Vệ. SĐT: 0903.251.961

🏥 Địa chỉ: 23 đường Nguyễn Văn Trỗi – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội (Ngay 356A đường Giải Phóng).

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •