Tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân là do đâu?

Cứ khoảng 4 cặp vợ chồng chẩn đoán không thể có con thì có 1 cặp gặp phải tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề hiếm gặp khó khăn về khả năng sinh sản. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về tình trạng vô sinh này. 

Do đâu mà có tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân?

Tiến hành kiểm tra qua các xét nghiệm 

Trong trường hợp tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân không thể xác định. Các bác sĩ thường sẽ tiến hành các kiểm tra, đánh giá khả năng sinh sản. Bằng các xét nghiệm để loại trừ: 

  • Khám lâm sàng người để kiểm tra kinh nguyệt bình thường hay không. 
  • Xét nghiệm máu để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng ở người vợ. 
  • Chụp buồng tử cung vòi trứng để kiểm tra có bị cản quang, tắc vòi trứng hay không. 
  • Phân tích tinh dịch (tổng số lượng tinh dịch, khả năng di động và hình dạng tinh trùng) của người chồng cho ra kết quả bình thường hay không. 

Dự đoán các nguyên nhân 

Nếu các xét nghiệm kĩ thuật trên vẫn không thể chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân chính xác. Thì các bác sĩ có thể dự đoán và giải thích các nguyên nhân  như sau: 

  • Gặp các vấn đề bệnh lý nhưng không thể chẩn đoán: Có rất nhiều bệnh lý liên quan tới sức khỏe gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện tại vẫn chưa thể đo lường và đưa ra các minh chứng để kết luận. 
  • Các bệnh khác có thể gây vô sinh như tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp, tuyến yên không được chẩn đoán và một số bệnh tự miễn.
  • Lạc nội mạc tử cung được xem là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra vô sinh không rõ nguyên nhân: Bệnh lý có thể cản trở sự rụng trứng hoặc gây tắc nghẽn ống dẫn trứng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn không đồng ý bệnh lý lạc nội mạc tử nhẹ có thể gây vô sinh. Nếu muốn kiểm tra thì cần tiến hành phẫu thuật nội soi để chẩn đoán, đưa ra kết quả có kiểm chứng hơn. 
  • Môi trường âm đạo và tinh trùng: Trong quá trình tinh trùng bơi tới âm đạo để thụ tinh với trứng, thì môi trường âm đạo có vai trò quyết định thành công hay không. Đôi khi xảy ra một số vấn đề như: kháng thể tại chất nhầy cổ tử cung tấn công tinh trùng hoặc gây cản trở tinh trùng bơi đến gặp trứng. 
  • Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh dẫn tới vô sinh không rõ nguyên nhân. 

Điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân 

Dù không giải thích rõ được các tình trạng này, nhưng không có nghĩa không có cách điều trị. Trên thực tế, vẫn có nhiều trường hợp thụ thai thành công cao hơn so với các tình trạng được chẩn đoán có nguyên nhân rõ ràng. 

Thăm khám và chẩn đoán 

Thường xuyên thăm khám để chẩn đoán bệnh tình
Thường xuyên thăm khám để chẩn đoán bệnh tình 

Việc điều trị tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân tùy theo từng trường hợp cụ thể. Cần phải có kế hoạch thăm khám để theo dõi khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng. Tiến hành kiểm tra lâm sàng để chẩn đoán để đưa ra phương án trị liệu phù hợp. 

Những phương hướng điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân 

Phương pháp thụ tinh qua ống nghiệm (IVF)
Phương pháp thụ tinh qua ống nghiệm (IVF)

Có thể điều trị vô sinh bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số phương hướng mà các cặp vợ chồng có thể tham khảo: 

Bác sĩ thường khuyến cáo nên sử dụng các loại thuốc kích thích rụng trứng, nâng cao chất lượng tinh trùng. Việc này giúp kích thích nội tiết tố ở người vợ. Đồng thời tăng khả năng sinh sản cao lên ở người chồng. 

Kiên trì và đừng tạo áp lực cho bản thân và đối phương. Yếu tố tinh thần được đánh giá rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng. Tiếp tục cố gắng tự thụ thai trong vòng 6 tháng đến 1 năm. 

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): đây là một phương pháp hiệu quả để giúp các cặp vợ chồng có con.  

Liên hệ IVF Việt – Bỉ ngay để được hỗ trợ 

Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Việt - Bỉ
Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Việt – Bỉ 

Điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân là cả một chặng đường dài, ngoài bệnh nhân ra còn cần có bác sĩ hỗ trợ có chuyên môn cao. Tại bệnh viện Việt – Bỉ với đội ngũ y bác sĩ với nhiều kinh nghiệm trong nghề. Đây cũng là thế mạnh hàng đầu để bệnh viện tạo được sự tin tưởng với các bệnh nhân. 

Nếu bạn đang có câu hỏi, thắc mắc cần được tư vấn thì có thể liên hệ qua Fanpage Bệnh viện Việt – Bỉ. Hoặc gọi điện qua Hotline 0932 131 393 hoặc 0935 938 268 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Tổng kết 

Quá trình các cặp vợ chồng tìm kiếm đứa con của mình là chặng đường dài. Ngoài việc điều trị thì mỗi người cần phải xây dựng suy nghĩ thoải mái và tích cực. Đồng thời, tìm kiếm sự hỗ trợ và hướng dẫn từ các cơ sở, bác sĩ uy tín. 

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm