TINH TRÙNG LOÃNG – LIỆU CÓ THỂ CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG?

Trang chủ Chuyên khoa nam học Vô sinh nam Vô sinh do tinh trùng yếu TINH TRÙNG LOÃNG – LIỆU CÓ THỂ CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG?

(nguồn báo lao động : https://laodong.vn/suc-khoe/tinh-trung-loang-lieu-co-the-co-con-duoc-khong-878242.ldo

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, tỉ lệ vô sinh do nam giới chiếm khoảng 30-40%, trong đó có đến hơn 90% trường hợp do bất thường ở tinh trùng. Các trục trặc thường gặp là tinh trùng dị dạng, đứt gãy AND. Đặc biệt, có không ít bệnh nhân vô sinh hiếm muộn do tinh trùng loãng. Nhiều người lâu nay vẫn thắc mắc: Người có tinh binh “loãng” thì liệu có con được không

Về chủ đề này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bác sĩ Trương Văn Phi – Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ.

Người làm việc ở ngành nào thì tinh trùng dễ… loãng?

Thưa bác sĩ, tinh trùng loãng là gì?

Bác sĩ: Về nguyên tắc, xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho biết về các thông số như: Sự ly giải, độ nhớt; thể tích tinh dịch; số lượng tinh trùng; khả năng di động; hình dạng của tinh trùng…

Việc đo lường tất cả các phần của mẫu tinh dịch cho bác sĩ một số gợi ý về mức độ khả năng sinh sản. Đáng chú ý: Lượng tinh trùng thấp không đồng nghĩa là không có cơ hội thụ thai; hoặc một số người có số lượng tinh trùng thấp nhưng với khả năng di động và hình dạng tinh trùng bình thường thì vẫn có thể thụ thai.

Vậy khi nói đến tinh trùng loãng là một cách nói về mẫu tinh dịch trong đó chứa mật độ tinh trùng không đảm bảo theo tiêu chuẩn bình thường. Các dấu hiệu nhận biết tinh trung loãng, khi nhìn bằng mắt thường có thể thấy, như:

Tinh dịch ít trong mỗi lần xuất tinh.

Tinh dịch trong suốt như nước lã, không có độ đặc sệt như tinh dịch bình thường.

Tinh dịch hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.

Được biết, tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ, mỗi năm bác sĩ từng thăm khám hàng nghìn ca bệnh nhân có bệnh lý vô sinh hiếm muộn do tinh trùng loãng. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Bác sĩ: Theo tôi, có 5 nhóm nguyên nhân như sau:

1. Chế độ dinh dưỡng hoặc việc hấp thu dinh dưỡng không đảm bảo.

2. Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, bia rượu và các chất gây nghiện sẽ dẫn đến tăng các chất gây oxy hóa từ đó làm giảm khả năng sinh tinh trùng hoặc làm tinh trùng dị dạng và chết.

3. Các nguy cơ do môi trường làm việc, như bệnh nhân làm việc trong môi trường có tia X-quang, phóng xạ, hóa chất độc hại, có độ nóng cao (như đầu bếp, hầm lò, lái xe…) cũng có thể dẫn đến tinh hoàn giảm khả năng hoạt động trong đó có hoạt đọng sinh tinh.

4. Tôi nhấn mạnh đến nguyên nhân bệnh lý tại tinh hoàn như: Bệnh nhân bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh (tái đi tái lại nhiều lần); bệnh nhân tiền sử có quai bị biến chứng viêm teo tinh hoàn, bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh, hoặc tinh hoàn ẩn.

Cuối cùng nữa là nhóm nguyên nhân di truyền: Một số bất thường về di truyền, một số hội chứng di truyền dẫn đến làm giảm khả năng sinh tinh.

Bác sĩ Phi thực hiện một ca phẫu thuật nam khoa. Ảnh: BVCC
Bác sĩ Trương Văn Phi thực hiện một ca phẫu thuật nam khoa. Ảnh: BVCC

“Tẩm bổ cho đức lang quân”- cẩn thận tiền mất tật mang

Vậy, với những người tinh trùng loãng đó, họ cần làm gì để có thể sinh con được?

Bác sĩ: Trước hết bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị cải thiện chất lượng tinh trùng theo nguyên nhân và dùng các chất để chống chất gây oxy hóa chúng, sau 2 đến 3 tháng sẽ đánh giá lại chất lượng tinh trùng.

Tại bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt-Bỉ, với những trường hợp bệnh nhân có tinh trùng loãng, yếu thì chúng tôi sẽ điều trị theo nguyên nhân, một số phác đồ cụ thể.

Với bệnh nhân có bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh mức độ lớn hoặc gây giảm nhiều chất lượng tinh trùng thì sẽ được tư vấn phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh vi phẫu, bệnh nhân có tinh hoàn ẩn thì tư vấn phẫu thuật hạ tinh hoàn…

Tôi nhấn mạnh: “Việc bệnh nhân tự ý tẩm bổ các loại thức ăn “nghe đồn” tốt cho chuyện chăn gối hoặc thực phẩm chức năng để sinh tinh là điều cần thiết, tuy nhiên cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, tránh tiền mất tật mang”.

Điều không kém quan trọng là, bệnh nhân cần điều chỉnh để có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Tránh thức khuya, tránh căng thẳng công việc, ăn đủ dinh dưỡng, hạn chế các chất kích thích như rượu bia thuốc lá, thuốc lào. Nên tăng vận động thể dục thể thao để tăng cường thể trạng…

Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •