TOP 10 CÂU HỎI CỦA NAM GIỚI VỀ VÔ SINH NAM

Theo các chuyên gia, một số nam giới vẫn chưa hiểu rõ về tình trạng vô sinh nam và một số người đàn ông cho rằng họ sẽ không bao giờ được làm cha mặc dù lý do vô sinh của họ có thể điều trị được. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về vô sinh nam có thể giải đáp thắc mắc của bạn.

Hỏi: Vô sinh nam có phổ biến không?

Kết quả cho thấy vô sinh nam cũng phổ biến như vô sinh nữ. Nhìn chung, một phần ba các trường hợp vô sinh là do các vấn đề sinh sản của nam giới, một phần ba do các vấn đề sinh sản nữ và một phần ba do các vấn đề sinh sản của cả nam và nữ hoặc do các yếu tố không xác định.

Hỏi: Các triệu chứng của vô sinh nam là gì?

Một số dấu hiệu bao gồm không thể xuất tinh hoặc một lượng nhỏ tinh dịch được tiết ra khi xuất tinh. Tinh dịch màu đỏ hoặc hồng có thể cho thấy có máu. Đau, sưng hoặc nổi cục ở vùng tinh hoàn hoặc bộ phận sinh dục cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Nếu bạn đã từng bị chấn thương mạnh ở bộ phận sinh dục hoặc đang điều trị ung thư, tốt nhất nên đi khám sức khỏe trước khi cố gắng thụ thai.

Hỏi: Nguyên nhân gây vô sinh nam là gì?

Nguyên nhân của vô sinh nam có thể khác nhau từ nhiều chẩn đoán. Nguyên nhân của vô sinh nam bao gồm:Giãn tĩnh mạch thừng tinh – Sự hiện diện của các tĩnh mạch bị sưng hoặc giãn xung quanh tinh hoàn, thường xuất hiện ở tinh hoàn trái, gây tổn thương cho tinh trùng

– Tắc nghẽn dòng chảy của tinh trùng: Các tình trạng khác nhau có thể gây ra tắc nghẽn dòng chảy của tinh trùng và những điều này thường có thể được khắc phục bằng tiểu phẫu. Sự tắc nghẽn có thể khiến số lượng tinh trùng cực kỳ thấp hoặc hoàn toàn không xuất hiện.

– Các vấn đề về nội tiết tố: Các vấn đề về nội tiết tố, đôi khi do trọng lượng dư thừa gây ra, có thể làm giảm hoặc ngừng sản xuất tinh trùng.

– Bất thường về Di truyền: Các nhiễm sắc thể bị thiếu, thừa, bị hỏng hoặc bị sai lệch, phân mảnh DNA của tinh trùng hoặc các gen riêng lẻ bị hỏng trên nhiễm sắc thể Y có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

– Nhiễm trùng: Nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc mào tinh hoàn có thể ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới.

– Căng thẳng oxy hóa: Oxy phản ứng hoặc chất oxy hóa trong tinh dịch có thể làm hỏng màng tế bào tinh trùng và DNA.-

– Tác dụng phụ của Thuốc & Điều trị: Một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị y tế có thể cản trở việc sản xuất tinh trùng.

Hỏi: Sức khỏe của tinh dịch được đánh giá như thế nào ?

Sức khỏe của tinh dịch chỉ có thể được đánh giá chính xác bởi bác sĩ chuyên khoa nam học thông qua phân tích tinh dịch. Sức khỏe của tinh dịch được đánh giá bởi ba yếu tố chính: khả năng vận động, hình thái và số lượng. Khả năng di chuyển của tinh trùng là khả năng di chuyển hiệu quả của tinh trùng. Ít nhất 40% phải tiến nhanh về phía trước, với ít nhất 50% bơi về phía trước, ngay cả khi chuyển động chậm chạp. Hình thái liên quan đến hình dạng của tinh trùng, với đầu và đuôi có kích thước bình thường là lý tưởng. Ít nhất 14% tinh trùng phải có hình dạng bình thường. Số lượng tinh trùng đề cập đến số lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Nồng độ tinh trùng ít nhất phải là 15 triệu con/ml, với tổng thể tích tinh dịch ít nhất là 2 ml. Có tới 25% tinh dịch bị chết là chuyện bình thường. Mục tiêu là nhìn thấy ít nhất 75% tinh trùng còn sống.

Hỏi: Nam giới cần làm gì khi đi khám sức khỏe sinh sản ?

Sau khi khai báo đủ tiền sử bệnh và khám sức khỏe, bạn cần phân tích tinh dịch đồ để đo số lượng và chất lượng tinh dịch. Các xét nghiệm bổ sung, bao gồm xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm di truyền, có thể cần thiết dựa trên những phát hiện sơ bộ. Siêu âm có thể được sử dụng để phát hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc bất thường đường tinh trùng.

Hỏi: Khi đi khám có kết quả phân tích tinh dịch đồ bất thường. Bước tiếp theo là gì?

Sau khi phân tích tinh dịch bất thường, điều quan trọng là phải tuân thủ quy trình theo dõi sức khỏe của bác sĩ điều trị. Thông thường, bước đầu tiên là lặp lại phân tích tinh dịch trong vài tháng. Nếu phân tích lặp lại là bất thường bạn cần đến khám tại các Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn để được hỗ trợ tốt hơn.

Hỏi: Phác đồ điều trị hiếm muộn phổ biến cho một người đàn ông là gì?

Có thể điều trị tùy thuộc vào chẩn đoán. Số lượng tinh trùng thấp có thể được điều trị bằng cách đặt tinh dịch qua rửa tinh trùng và hoàn thành Thụ tinh trong Tử cung (IUI). Nếu IUI không dẫn đến mang thai, Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) mang lại cơ hội thành công cao. Tình trạng thiếu tinh trùng do các bất thường về giải phẫu như xuất tinh ngược có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật. Nếu không thể xuất tinh, có thể làm thủ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn và sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. 

Hỏi: Khi nói đến số lượng tinh trùng, phạm vi “bình thường” là gì?

Phạm vi bình thường cho số lượng tinh trùng trên mililit kéo dài từ 15 triệu đến 100 triệu. Số lượng tinh trùng dưới 10 triệu được coi là kém trong khi số lượng tinh trùng từ 15 triệu trở lên có thể ổn nếu khả năng di chuyển và hình thái bình thường. Tình trạng thiếu hoàn toàn tinh trùng xảy ra ở khoảng 10-15% nam giới bị hiếm muộn.

Hỏi: Một người đàn ông có thể làm gì để tăng khả năng sinh sản?

Sức khỏe tinh dịch có thể cải thiện nhanh chóng bằng cách duy trì chỉ số cân nặng phù hợp với chiều cao, khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, uống điều độ và bổ sung vitamin. Uống vitamin tổng hợp hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe của tinh trùng: Kẽm làm tăng số lượng và chức năng của tinh trùng, Axit folic có thể làm giảm các bất thường của tinh trùng, Vitamin C tăng cường khả năng vận động của tinh trùng và Vitamin D hỗ trợ sự phát triển và ham muốn tình dục của tinh trùng. Bổ sung Coenzyme Q10 bổ sung 200 mg mỗi ngày có thể cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Hỏi: Có vấn đề di truyền hoặc lão hóa nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không? Tiền sử gia đình có quan trọng không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng sinh sản của người cha giảm dần theo tuổi tác. Cân nặng quá mức có thể gây mất cân bằng hormone, làm giảm chất lượng tinh trùng. Hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích cũng có thể làm hỏng chất lượng tinh trùng, cũng như uống rượu quá mức. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bồn tắm nước nóng, điện thoại di động và máy tính xách tay không gây ra tình trạng vô sinh của nam giới, nhưng nhiệt độ dư thừa xung quanh bộ phận sinh dục cũng không có lợi. Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa tuổi làm cha và sự gia tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt của con. Các bất thường di truyền khác liên quan đến nhiễm sắc thể bất thường, phân mảnh DNA của tinh trùng hoặc các bệnh di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và cần được đánh giá thêm.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm