Top 5 phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến và tỷ lệ “đậu thai” cao

Vô sinh hiếm muộn ngày nay không còn là mối lo lớn với các cặp vợ chồng. Sự ra đời của các phương pháp hỗ trợ sinh sản đã giải quyết phần nào những trở ngại của hàng ngàn cặp vợ chồng không may rơi vào tình trạng vô sinh hiếm muộn. Cùng Bệnh viện Việt – Bỉ tìm hiểu 5 phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến với tỷ lệ đậu thai thành công hiện nay. 

Thụ tinh ống nghiệm IVF

Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, có tỷ lệ thụ tinh thành công cao nhất. Với phương pháp này, buồng trứng sẽ được kích thích để noãn phát triển đến kích thước đủ lớn. Những noãn trưởng thành sẽ được chọc hút. Tinh trùng của người chồng trước khi đưa vào thụ tinh với trứng trong ống nghiệm sẽ được lọc rửa. Đến thời điểm thích hợp, hợp tử trong ống nghiệm sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người vợ. 

Tùy vào độ tuổi của cặp vợ chồng và đặc biệt là của người vợ mà tỷ lệ thành công cũng khác nhau. Tỷ lệ thành công trung bình với những người phụ nữ dưới 35 tuổi khi thực hiện IVF là 41%. Đối với những người ở khoảng 35 -37 tuổi, tỷ lệ thành công chiếm 32%. Với những người từ 38 -40 tuổi, tỷ lệ thành công chiếm 23%. 

Với phương pháp này, những người có vấn đề nghiêm trọng với cơ quan sinh sản cũng có thể được làm cha, làm mẹ, những cặp đôi vô sinh không rõ nguyên nhân cũng có khả năng thành công. Tuy nhiên, chi phí thực hiện IVF khá cao. Yêu cầu sức khỏe nền tảng của hai vợ chồng phải tốt và cần tuân theo chế độ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản chặt chẽ.  

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thụ tinh thành công cao nhất
IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thụ tinh thành công cao nhất

Bơm tinh trùng vào tử cung IUI (Intrauterine insemination)

Phương pháp IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản trong đó tinh trùng được lọc rửa, chọn lọc để bơm vào tử cung của người phụ nữ. Trước đó, buồng trứng được kích thích đến khi đạt được số trứng tiêu chuẩn sẽ được tiêm rụng. Phương pháp này được thực hiện bởi thủ thuật khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy vậy nhược điểm của nó khá nhiều.  Nhiễm trùng có thể xảy ra do sự can thiệp sâu. Quá trình đặt ống thông vào tử cung người phụ nữ đôi khi sẽ gây ra chảy máu âm đạo. Tỷ lệ mang đa thai ở người phụ nữ khá cao, thai nhi khi sinh ra có thể sinh non và nhẹ cân. Việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng có một số tác động khá tiêu cực. 

Phương pháp IUI được thực hiện bởi thủ thuật khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng
Phương pháp IUI được thực hiện bởi thủ thuật khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng

Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI

Phương pháp này khá giống với phương pháp IVF. Tuy vậy bác sĩ sẽ chỉ chọn ra một con tinh trùng khỏe mạnh nhất, di chuyển nhanh nhất để thụ tinh với trứng để phát triển thành phôi. Sau đó phôi sẽ chuyển vào trong buồng tử cung. 

ICSI được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang tính đột phá, có tỷ lệ thành công cao hơn hoặc bằng kỹ thuật IVF. Nếu thụ tinh trong ống nghiệm thường gặp lỗi ở quá trình thụ tinh, sử dụng ICSI vào lần điều trị tiếp theo có thể sẽ tăng cơ hội thụ thai thành công. 

Tỷ lệ thành công của phương pháp ICSI theo từng độ tuổi như sau: 

  • Thành công 40% ở phụ nữ dưới 34 tuổi
  • 31% đối với phụ nữ trong khoảng 35 – 37 tuổi
  • 21% với những người phụ nữ trong khoảng tuổi từ 38 – 40
  • 11% với những người phụ nữ từ 41 – 42 tuổi
  • 5% với những người phụ nữ 42 tuổi
ICSI được đánh giá là phương pháp mang tính đột phá, có tỷ lệ thành công cao hơn hoặc bằng kỹ thuật IVF
ICSI được đánh giá là phương pháp mang tính đột phá, có tỷ lệ thành công cao hơn hoặc bằng kỹ thuật IVF

Trữ lạnh phôi, tinh trùng và noãn 

Trữ lạnh phôi, tinh trùng là một lựa chọn phổ biến trong thụ tinh trong ống nghiệm. Người phụ nữ sẽ không phải chọc hút noãn một lần nữa nếu quyết định làm lại. Khi tử cung chưa sẵn sàng cho việc đón nhận phôi vào ngày chuyển phôi. Trữ lạnh cho phép người phụ nữ chờ đợi đến khi cơ thể sẵn sàng. Noãn hay phôi có thể trữ lạnh khi chưa có ý định sử dụng. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, noãn khi được lấy ra từ những người phụ nữ trẻ hơn sẽ có tỉ lệ đậu thai cao hơn. Chính vì vậy, nếu vợ chồng quyết định thụ tinh lại sau một thời gian, bạn có thể sử dụng noãn hoặc phôi đã chọc hút trước đó. 

Trữ lạnh phôi, tinh trùng là một lựa chọn phổ biến trong thụ tinh trong ống nghiệm
Trữ lạnh phôi, tinh trùng là một lựa chọn phổ biến trong thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp trưởng thành noãn trong ống nghiệm IVM

Phương pháp này chỉ phù hợp với những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Người phụ nữ sẽ không phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Trong kỹ thuật này, noãn được chọc hút ở giai đoạn chưa trưởng thành sau đó được nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt. Các giai đoạn sau đó như tạo phôi, nuôi cấy phôi vẫn diễn ra như một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm thông thường. 

Người phụ nữ sẽ không phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng
Người phụ nữ sẽ không phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng

Tổng kết

Với sự tiên tiến của y khoa hiện đại, những phương pháp hỗ trợ sinh sản ra đời đã giúp biết bao cặp vợ chồng thực hiện hóa ước mơ được làm cha làm mẹ. Phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF luôn là lựa chọn tốt nhất với các cặp vợ chồng. Bệnh viện Việt Bỉ là một trong những cơ sở y tế uy tín đã hỗ trợ thành công hàng ngàn ca vô sinh hiếm muộn thụ thai bằng phương pháp IVF. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ. 

Tìm hiểu những câu chuyện về những em bé đặc biệt: 

Hành trình mang tên 4 giờ sáng và 320km mỗi ngày

Chào đón em bé quý mão của IVF Việt Bỉ

Chuyện về 5 tỷ đồng dành cho người hiếm muộn

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm