TRỮ NOÃN TRONG HỖ TRỢ SINH SẢN

Trữ lạnh noãn hay còn gọi là đông lạnh tế bào trứng đã trưởng thành là phương pháp hiện đại nhằm bảo tồn khả năng sinh sản cho nữ giới, giúp các chị em có thể có thai khi đã sẵn sàng. IVF VIỆT – BỈ xin gửi đến các chị em một số thông tin qua bài viết sau đây. 

1. Trữ noãn là gì?

Trữ noãn là việc bảo quản noãn ở nhiệt độ của nitơ lỏng -196oC nhằm giúp noãn được bảo quản chất lượng tốt nhất có thể trong quá trình người mẹ chuẩn bị sức khỏe hoặc các vấn đề khác cho việc thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại kỹ thuật trữ noãn ngày càng được cải thiện, tỉ lệ noãn sống sau rã đông và vẫn giữ nguyên chất lượng như trước khi trữ đến trên 90%.

2. Khi nào cần trữ noãn?

Trữ noãn được khuyến khích cho một số trường hợp sau:

Người phụ nữ muốn chủ động trữ đông noãn nhằm phục vụ việc thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con trong tương lai.

Người phụ nữ có một số vấn đề về sức khỏe gây nguy cơ giảm hoặc mất khả năng hoạt động của hệ sinh sản trong tương lai (Ví dụ: Các bệnh liên quan đến dự trữ buồng trứng như ung thư buồng trứng hoặc các bệnh phải cắt bỏ buồng trứng, tử cung, các bệnh lý ung thư cần xạ trị hoặc hóa trị mà có thể ảnh hưởng đến noãn, ung thư vú…)

Người phụ nữ có các vấn đề về giảm dự trữ buồng trứng cần “gom” noãn nhiều lần để đạt được số lượng noãn cần thiết cho việc thụ tinh trong ống nghiệm.

Phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân chưa tìm được người hiến tinh trùng nhưng đang đối mặt với nguy cơ giảm dự trữ buồng trứng.

3. Noãn được trữ tối đa thời gian bao lâu?

Về mặt lý thuyết, noãn được lưu trữ không giới hạn về mặt thời gian. Noãn được bảo quản lạnh đã được lưu trữ thành công trong nhiều thập kỷ và được sử dụng để mang thai trong khoảng thời gian mà bạn muốn. Hiện nay noãn được trữ theo hạn hợp đồng tại các trung tâm IVF. Sau khi hạn hợp đồng kết thúc, những phụ nữ bảo quản noãn vì lý do y tế có cơ hội xem xét và kéo dài thời gian bảo quản noãn tùy theo chỉ định của bác sĩ. Luật hiện hành đang được xem xét để cho phép những phụ nữ muốn lưu trữ noãn vì những lý do xã hội cũng có thể gia hạn thời gian chấp thuận sau thời gian lưu trữ tiêu chuẩn.

4. Noãn trữ được sử dụng như thế nào?

Noãn của người phụ nữ được rã đông, kết hợp với tinh trùng chồng hợp pháp để tạo thành phôi và chuyển phôi này vào cơ thể của người phụ nữ

Người trữ noãn xin tinh trùng từ nguồn ngân hàng tinh trùng cần tìm được người hiến tinh trùng để hoán đổi mẫu. Mẫu tinh trùng nhận lại sẽ được đảm bảo theo nguyên tắc vô danh.

Tỉ lệ thành công khi sử dụng noãn trữ lạnh cũng phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ, giống như khi sử dụng noãn tươi (nghĩa là phụ nữ càng trẻ tuổi thì khả năng thành công càng cao). Vì vậy, các chị em nên tiến hành trữ lạnh noãn càng sớm càng tốt khi thấy mình phù hợp với các chỉ định trữ noãn từ bác sĩ điều trị.

Sưu tầm.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm