TUỔI TRUNG NIÊN, VÌ SAO NHIỀU NAM GIỚI BỖNG HƯNG PHẤN NHƯ TUỔI ĐÔI MƯƠI?

Trang chủ Chuyên khoa nam học TUỔI TRUNG NIÊN, VÌ SAO NHIỀU NAM GIỚI BỖNG HƯNG PHẤN NHƯ TUỔI ĐÔI MƯƠI?

Không chỉ nữ giới, nam giới cũng có giai đoạn hồi xuân, như thấy tăng ham muốn tình dục, tăng các nhu cầu về hoạt động tình dục, cơ thể cảm thấy thoải mái và hưng phấn như tuổi 20-30.

Chúng ta thường nghe nói nữ giới bỗng xuất hiện cơn “bốc hỏa” và nhiều triệu chứng khác ở giai đoạn mãn kinh, tuy nhiên nhiều nam giới cũng phải đối mặt với những “cơn khủng hoảng hồi xuân” tuổi “xế chiều”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Bệnh viện Nam học Hiếm muộn Việt – Bỉ, chia sẻ về cơ bản sinh lý tình dục và sinh sản nam giới và nữ giới đều phụ thuộc vào hoạt động nội tiết do buồng trứng ở nữ giới hoặc tinh hoàn ở nam giới tiết ra.

Nữ giới có giai đoạn nội tiết tố suy giảm, đây gọi là giai đoạn tiền mãn kinh tới khi hoạt động buồng trứng dừng hẳn gây ra tình trạng mãn kinh. Ở giai đoạn này có hiện tượng hồi xuân do hoạt động buồng trứng thay đổi.

Đối với nam giới, hoạt động chức năng của tinh hoàn sẽ duy trì một lượng testosterone để duy trì các chức năng tình dục và chức năng cơ thể.

Sự suy giảm này diễn ra theo tuổi và diễn ra từ từ tới khi giảm và không còn ham muốn tình dục.

Tuy nhiên ở một số trường hợp nam giới tuổi trung niên có thể xuất hiện các biểu hiện về hồi xuân như: thấy tăng ham muốn tình dục, tăng các nhu cầu về hoạt động tình dục, cơ thể cảm thấy thoải mái và hưng phấn như tuổi 20-30.

Giải thích cho tình trạng này, có thể thấy ở nhóm nam giới khi đã được thoải mái về công việc, thu nhập, giảm bớt stress và có điều kiện dinh dưỡng thể dục ổn định thì chức năng nội tiết có thể được hồi phục nên gặp tình trạng trên.

Với những nhóm người gặp tình trạng trên, chúng ta không nên chủ quan vì với một phong độ như tuổi 30 nhưng cơ thể đã có nhiều bệnh lý nền, nếu duy trì hoạt động tình dục như vậy rất dễ gặp các tổn thương ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cần có chế độ luyện tập hợp lý, dinh dưỡng và tần suất, thời gian tình dục hợp lý để duy trì sức khỏe và kéo dài thời gian hồi xuân này.

https://tuoitre.vn/tuoi-trung-nien-vi-sao-nhieu-nam-gioi-bong-hung-phan-nhu-tuoi-doi-muoi-20240330105446033.htm?gidzl=iPM1I5IlM6YnYeP7KBDPRR2BXK1Ev5bh-DdLH1sn3MwfZ8D3JUO9Rw-EWaOQvbLe_OcC5ZJG2-yOKwTVOW

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •