VĂN HÓA NHẬU ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE TINH TRÙNG

Văn hóa nhậu là một nét đặc trưng của người Việt Nam. Hầu như trong mọi dịp vui buồn, lễ tết, hay đơn giản là gặp mặt bạn bè, người thân, người Việt Nam đều có thói quen tụ tập ăn uống, uống rượu bia. Tuy nhiên, văn hóa nhậu cũng có những mặt trái, trong đó có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh trùng của nam giới.

Rượu bia là một chất kích thích có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe sinh sản. Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng, và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) cho thấy, những người đàn ông uống quá nhiều rượu bia (trên 40 gam mỗi ngày) có nguy cơ bị vô sinh cao hơn gấp 3 lần so với những người không uống rượu bia.

Ngoài ra, rượu bia cũng có thể gây ra các vấn đề về hormone sinh sản ở nam giới. Rượu bia có thể làm giảm nồng độ testosterone, hormone sinh dục nam quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của tinh hoàn.

Thiếu hụt testosterone có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản, chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, và giảm khả năng sinh sản.

Một số tác hại cụ thể của rượu bia đối với sức khỏe tinh trùng bao gồm:

Giảm số lượng tinh trùng: Rượu bia có thể làm giảm khả năng sản sinh tinh trùng của tinh hoàn. Một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho thấy, những người đàn ông uống nhiều rượu bia có số lượng tinh trùng thấp hơn 20% so với những người không uống rượu bia.

Giảm chất lượng tinh trùng: Rượu bia có thể làm giảm hình dạng, kích thước, và khả năng di chuyển của tinh trùng. Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Quốc gia (Hàn Quốc) cho thấy, những người đàn ông uống nhiều rượu bia có tinh trùng kém di động hơn 30% so với những người không uống rượu bia.

Gây tổn thương DNA tinh trùng: Rượu bia có thể gây tổn thương DNA của tinh trùng, khiến tinh trùng khó thụ tinh với trứng hơn. Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Stanford (Mỹ) cho thấy, những người đàn ông uống nhiều rượu bia có tinh trùng bị tổn thương DNA cao hơn 50% so với những người không uống rượu bia.

Để bảo vệ sức khỏe tinh trùng, nam giới cần lưu ý các việc sau:

– Hạn chế uống rượu bia, chỉ uống ở mức vừa phải, tối đa 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày.

– Tránh uống rượu bia khi bụng đói.

– Uống nhiều nước để giúp cơ thể đào thải chất độc do rượu bia gây ra.

– Nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống lành mạnh, và tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe tổng thể.

– Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, bạn nên tránh uống rượu bia hoàn toàn ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai.

Văn hóa nhậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới nói chung. Đối với những dịp lễ, liên hoan, cánh mày râu nên cân nhắc việc uống sao cho vừa văn minh, vừa đảm bảo sức khỏe và an toàn nhé.

Sưu tầm.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm