Con số ấn tượng về điều trị vô sinh hiếm muộn ở VN
(Kiến Thức) – Hơn 10.000 trẻ ra đời từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam, cho thấy tiến bộ trong điều trị các bệnh lý vô sinh hiếm muộn ở nước ta.
Theo nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 7,7% cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, tức là khoảng 1 triệu cặp vợ chồng gặp tình trạng này cần khám và điều trị. Qua thực tế, những tác động mà vô sinh – hiếm muộn gây ra vô cùng lớn như tiêu tốn nhiều tiền bạc, suy sụp về mặt tinh thần, thậm chí tan vỡ hạnh phúc gia đình.
TS Lê Vương Văn Vệ, chuyên gia nam học cho biết: “Vô sinh- hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Hiện nay, người ta có khuynh hướng rút ngắn thời gian chẩn đoán hiếm muộn xuống 6 tháng thay vì 1 năm cho những cặp vợ chồng lớn tuổi trên 35 tuổi”.
Nhiều cặp vợ chồng khi bị vô sinh – hiếm muộn thường thì các ông chồng sẽ cho rằng nguyên nhân xuất phát từ vợ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai, bởi tỉ lệ hiếm muộn vô sinh nguyên nhân do vợ và chồng là tương đương nhau. Theo đó, nguyên nhân do vợ chiếm 30-40%, do chồng chiếm 30%, do cả vợ và chồng chiếm 15-30% và có khoảng 10% hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

“Với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, việc điều trị vô sinh ở Việt Nam đã có nhiều thành tựu đáng kể. Do đó, bạn hoàn toàn có hy vọng và nên đi chữa trị sớm khi có những dấu hiệu nghi ngờ bản thân có thể bị vô sinh – hiếm muộn. Khi đến các cơ sở y tế chuyên khoa, bạn sẽ được khám, làm các xét nghiệm, chụp chiếu, xác định nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở bạn là gì sau đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Tùy vào từng trường hợp, mức độ bệnh cụ thể mà việc điều trị của bạn có thể là 1, 2 tháng, thậm chí là 5-7 năm”, tiến sĩ Vệ nhấn mạnh về mức độ cần thiết của việc điều trị sớm vô sinh hiếm muộn.

 

Con so an tuong ve dieu tri vo sinh hiem muon o VN
Hơn 10.000 trẻ Việt Nam đã được ra đời nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

 

Tính đến nay, cả nước có 23 trung tâm Hỗ trợ sinh sản được thành lập, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. Mỗi năm, có khoảng 18.000 trường hợp thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm và các kỹ thuật liên quan, con số có thể tăng khoảng 10% mỗi năm.
Đến nay, ước tính có hơn 10.000 em bé ra đời từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam. Mặc dù tỷ lệ thành công khá cao, nhưng chi phí thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam hiện thuộc loại thấp nhất thế giới.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm