Vô sinh nguyên nhân do vợ hay do chồng?

Trang chủ Khám tiền hôn nhân Vô sinh nguyên nhân do vợ hay do chồng?

Có rất nhiều yếu tố tác động tới sức khỏe của con người. Sức khỏe sinh sản cũng vậy, điển hình là bệnh vô sinh hiếm muộn. Nó không hoàn toàn là lỗi do một người mà có thể là do người vợ, cũng có thể là do người chồng, hoặc có thể là do cả hai vợ chồng. Tình trạng vô sinh hiếm muộn gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của các cặp vợ chồng. Lại cộng thêm áp lực từ phía gia đình bố mẹ hai bên và áp lực từ phía bạn bè, cuộc sống hôn nhân càng thêm stress. Từ những tác động tiêu cực đó dẫn đến tâm lý đổ lỗi cho đối phương là nguyên nhân vô sinh chứ không phải mình. Điều này khiến cuộc sống vợ chồng càng thêm những mâu thuẫn và cãi vã. Vậy hãy hiểu rõ về vô sinh hiếm muộn để thông cảm và thấu hiểu người vợ người chồng của mình.

Vô sinh là gì?

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống (ở các cặp vợ chồng < 35 tuổi) hay 6 tháng (với các cặp vợ chồng > 35 tuổi), quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, mặc dù không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng lại chưa có thai. Cũng có thể hiểu vô sinh là tình trạng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra ở các cặp nam nữ muốn có con.

Phân loại vô sinh?

Vô sinh chia làm 2 loại, vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Trường hơp vô sinh nguyên phát nếu trong tiền sử họ chưa có thai lần nào. Vô sinh thứ phát nếu trong tiền sử họ đã có ít nhất một lần mang thai, sinh sẩy hoặc phá thai kế hoạch, rồi quá thời hạn một năm sau đó muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại.

Tỉ lệ vô sinh là do vợ hay do chồng?

Bình thường sau một năm chung sống khoảng 80 – 85% các cặp vợ chồng có thể có thai tự nhiên. Hiện nay các yếu tố nguy cơ đến từ môi trường sống càng nhiều dẫn đến tỉ lệ vô sinh ngày càng gia tăng. Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ vô sinh chiếm khoảng 8 – 15% các cặp vợ chồng. Ở Việt Nam hiện nay, vô sinh chiếm 12 – 13% tổng số cặp vợ chồng, tương đương với gần một triệu cặp vợ chồng. Đặc biệt là nguyên nhân vô sinh đến từ nam và nữ có tỉ lệ ngang nhau. Các dữ liệu thu được cho thấy khoảng 30-40 % các trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới đơn thuần, 40 % do nữ giới, 10 % do kết hợp cả nam và nữ và 10% không rõ nguyên nhân.

Vô sinh ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình

Thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ là sinh con và làm mẹ. Vô sinh dù là nguyên nhân do chồng hay do vợ cũng sẽ làm mất đi hạnh phúc thiêng liêng này. Do vậy mà nhiều cặp vợ chồng sau khi biết được mình mắc vô sinh thì đều có suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng lo âu, buồn bã. Nếu việc vô sinh đến từ một phía người vợ hoặc người chồng thì sẽ xuất hiện tâm lí đổ lỗi cho bên mắc vô sinh. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rõ rằng dù sức khỏe sinh sản của cả vợ và chồng đều bình thường thì khi kết hợp vẫn bị rơi vào 10% vô sinh (trên tổng các trường hợp vô sinh) do không rõ nguyên nhân. Mặc dù vậy thì áp lực từ mọi người xung quanh khiến cuộc sống vợ chồng càng thêm nặng nề, căng thẳng. Thực tế cho thấy có rất nhiều vụ ly hôn mà nguyên nhân vô sinh chính là do căn bệnh vô sinh của vợ hoặc chồng gây nên.

Điều cần làm khi điều trị vô sinh      

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tiên tiến giúp các cặp vợ chồng vô sinh vẫn có thể có con. Vì vậy trước tiên tâm lý người bệnh cần được thoải mái, tự thức được tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như người bạn đời của mình và cùng nhau cố gắng cải thiện tình trạng này.

Nguyên nhân vô sinh có thể đến từ cả hai, vì vậy việc khám vô sinh phải cần có sự phối hợp của cả vợ và chồng. Càng phát hiện và điều trị càng sớm thì tỉ lệ thành công của liệu trình càng cao. Vì vậy, không nên vì mặc cảm mà trốn tránh việc đi khám vô sinh hiếm muộn.

Vợ chồng luôn cần bên cạnh, động viên và quan tâm lẫn nhau. Việc sinh con là trách nhiệm của cả hai, vậy nên cả hai đều có trách nhiệm trong việc tham gia liệu trình điều trị, không nên để người vợ hoặc người chồng của mình một mình đơn độc trong chặng đường dài và gian nan này. Các cặp vợ chồng mắc bệnh vô sinh cần luôn vui vẻ lạc quan dù nguyên nhân vô sinh đến từ chồng hay từ vợ nhất là khi nguyên nhân do cả hai phía. Luôn phải nhớ rằng con người vẫn có thể sức khỏe mạnh, hạnh phúc ngay cả khi không có con. Bỏ qua hết các tâm trạng lo âu, buồn phiền, tuyệt vọng để giúp tinh thần thoải mái khiến có sức khỏe tốt lên và việc điều trị đạt được hiệu quả tốt.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •