VÒI TỬ CUNG (VÒI TRỨNG) QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THỤ THAI TỰ NHIÊN?

Khi quan hệ theo con đường tự nhiên, tinh trùng đi từ cổ tử cung qua buồng tử cung và vào vòi tử cung, gặp noãn đã được loa vòi bắt từ trước đó. Hai bạn này sẽ kết hợp (thụ tinh) tạo thành phôi thai, đây là chức năng đầu tiên của vòi tử cung (giống như cầu nối để noãn và tinh trùng gặp nhau, vì trên bề mặt lòng vòi tử cung có các lông chuyển giúp noãn, tinh trùng và phôi di chuyển – chính là khi các mẹ chụp tử cung vòi trứng đánh giá có thông hay không đấy).

Và không phải toàn bộ tinh trùng được xuất vào sẽ đến gặp noãn hết đâu, chỉ những tinh trùng khỏe mạnh nhất, hình thái tốt nhất, sẽ vượt qua đoạn đường trên để đến đích. Và cơ chế thụ tinh chỉ cho phép 1 tinh trùng kết hợp với noãn thôi, sau khi tạo phôi, phôi thai lại tiếp tục di chuyển quay ngược lại, và phân chia lớn lên nhờ sự nuôi dưỡng của vòi tử cung để về buồng tử cung làm tổ các mẹ nhé.

Vậy rút ra 2 chức năng quan trọng của Vòi tử cung:

Nơi thông thương để giúp tinh trùng và noãn di chuyển và gặp nhau (sự thụ tinh).

Dinh dưỡng cho noãn, tinh trùng và phôi

Vậy nên khi vòi tử cung được nghi ngờ là bất thường sẽ làm gián đoạn quá trình tạo phôi như trên, ví dụ như: tắc kẽ, ứ dịch, thông hạn chế. Phương pháp khảo sát vòi tử cung bằng chụp X – Quang hiện nay chủ yếu đánh giá được mức độ thông vòi mà chưa phản ánh được chức năng vòi có còn tốt hay không, đây cũng là 1 trong những lí do mà nhiều cặp vợ chồng khám Hiếm muộn tương đối bình thường mà vẫn chưa có con.

Bây giờ thì các mẹ đã hiểu được phần nào vì sao vòi tử cung lại quan trọng như vậy rồi!

BỆNH VIỆN CHUYÊN KHOA NAM HỌC & HIẾM MUỘN VIỆT – BỈ

Địa chỉ fanpage https://www.facebook.com/benhvienvietbi/

Website: https://benhvienvietbi.vn/

Landingpage: https://gioithieu.benhvienvietbi.vn/

Điện thoại: 0935.938.268 – 0932.131.393

Trợ lý – TS.BS Lê Vương Văn Vệ: 0903.251.961

Địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi – Q. Thanh Xuân – TP. HN (Ngay 356A đường Giải Phóng rẽ vào).

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm