VOV 2 mở lối cho “Chuyện thầm kín”

“Chuyện thầm kín” phát sóng vào 22h thứ Bảy hằng tuần. Chương trình được phát lại vào 22h thứ Ba và thứ Năm. Số máy hotline của chương trình: 043.266.9595 hoặc 043.266.9494 từ 18 – 19h thứ Năm hằng tuần để được chuyên gia tư vấn trực tiếp. Hoặc có thể gọi tới số máy 043.266.9595 vào tất cả các ngày trong tuần và máy sẽ tự động lưu số của thính giả và chương trình sẽ gọi lại kết nối với bác sĩ của chương trình.

vov_dai_glzs

Chỉ sau gần 2 tháng phát sóng, “Chuyện thầm kín” của Hệ Văn hóa – Đời sống – Khoa giáo (VOV2), Đài TNVN đã có hàng trăm lượt thính giả gọi điện tới mỗi ngày xin tư vấn về sức khỏe tình dục. Đó là một trong những minh chứng cho sự thành công của chương trình.

Nghe thính giả 24/7

Nằm trong loạt chương trình mới của VOV2, “Chuyện thầm kín” là chương trình phát thanh chuyên biệt về sức khỏe tình dục. Ngoài cung cấp kiến thức về lĩnh vực này, chương trình còn là cầu nối giúp thính giả gỡ rối những băn khoăn, vướng mắc về sức khỏe tình dục mà họ gặp phải.

Với thời lượng phát sóng 30 phút mỗi số, “Chuyện thầm kín” được chia làm hai phần: Phần talk và phần tư vấn cho thính giả. Mỗi một số, phần talk sẽ đề cập tới một chủ đề (một bệnh lý) khác nhau và mang tính phổ biến kiến thức về bệnh lý đó. Toàn bộ thời gian còn lại của chương trình dành để tư vấn cho thính giả.

Nhà báo Đinh Thu Trang, Trưởng phòng Y tế (VOV2), trong ê-kíp thực hiện chương trình Chuyện thầm kín bày tỏ, chị mong muốn khi chương trình gỡ được những nút thắt thầm kín của thính giả về sức khỏe tình dục thì tình cảm giữa các cặp vợ chồng sẽ bền vững hơn, đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, mỗi gia đình ấm cúng, hài hòa hơn.

Qua đường dây nóng, chương trình tiếp nhận cuộc gọi của thính giả 24/7 ngày trong tuần. Tổng đài sẽ lưu lại các cuộc gọi đến, và ê-kíp thực hiện chương trình sẽ rà soát các cuộc gọi đó và kết nối điện thoại với thính giả vào tối thứ năm hằng tuần, từ 18 – 19h, để thính giả được chuyên gia tư vấn, giải đáp trực tiếp tại phòng thu. Theo nhà báo Thu Trang, mỗi buổi tư vấn trực tiếp như vậy, chương trình tư vấn được khoảng trên dưới 30 thính giả. Có những thính giả có lẽ đã bị dồn nén từ rất lâu nên khi kết nối, họ hỏi rất nhiều chuyện xoay quanh vấn đề tình dục. “Chúng tôi hiểu chỉ có gọi điện đến chương trình thì thính giả mới thổ lộ được những điều thầm kín mà họ không biết chia sẻ với ai nên đã rất cố gắng để kết nối, tư vấn, giải đáp được nhiều nhất những băn khoăn của thính giả”, chị Thu Trang tâm sự. Bên cạnh đó, tôn trọng thính giả là điều mà ê-kíp thực hiện luôn đề cao.

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Trung tâm Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ là người tham gia tư vấn cho thính giả của chương trình ngay từ những ngày đầu phát sóng (11/4). Nhà báo Đinh Thu Trang cho hay: “Chúng tôi chỉ mời một chuyên gia tư vấn xuyên suốt bởi muốn tạo thương hiệu cho chương trình, muốn Chuyện thầm kín gắn liền với tên tuổi của một vị bác sĩ. Là người nổi tiếng với ca thụ tinh từ tinh trùng của người đã mất, giỏi trong lĩnh vực nghiên cứu vô sinh hiếm muộn và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, bác sĩ Vệ chưa bao giờ để thính giả phải thất vọng”.

Thính giả đã làm nên “Chuyện thầm kín”

Theo ê-kíp thực hiện chương trình, những thính giả gọi điện đến đa phần nằm trong độ tuổi từ 50 tuổi trở lên, bởi đây là độ tuổi hay gặp nhiều trục trặc về vấn đề tình dục.

Việc kết nối với thính giả qua điện thoại giúp thính giả đỡ ngại ngần khi chia sẻ câu chuyện về sức khỏe tình dục của họ. Tuy nhiên, không phải thính giả nào cũng chia sẻ câu chuyện một cách cởi mở. Gặp trường hợp thính giả khi gọi điện đến vẫn ngập ngừng, e ngại thì biên tập viên sẽ phải rất nhẹ nhàng, khéo léo, chân thành để tạo niềm tin với thính giả, có vậy thính giả mới mở lòng và chia sẻ thông tin đầy đủ, tạo điều kiện để bác sĩ tư vấn chính xác và chi tiết hơn. Bởi vậy, ngoài kỹ năng dẫn chương trình và kiến thức về lĩnh vực sức khỏe tình dục thì sự duyên dáng, chân thành của ê-kíp thực hiện chương trình là những yếu tố làm nên thành công cho cuộc tương tác với thính giả, cũng là thành công của chương trình.

Nhà báo Thục Hiền, Phó Phòng Y tế chia sẻ: “Để đáp ứng tối đa nhu cầu của thính giả, những câu hỏi có nội dung gần giống nhau sẽ được xâu chuỗi lại và đưa vào một cụm chủ đề để bác sĩ giải đáp được cho nhiều thính giả cùng lúc. Những trường hợp đặc biệt, cần được tư vấn ngay hoặc tư vấn kỹ càng sẽ được ưu tiên nối máy với bác sĩ để bác sĩ tư vấn trực tiếp cho thính giả đó”. Đồng tình với điều này, nhà báo Lê Phương Thảo bày tỏ: “Để làm chủ chương trình, ê-kíp luôn có ý thức bổ sung kiến thức về lĩnh vực sức khỏe tình dục. Vì thế, với những câu hỏi đơn giản, biên tập viên có thể trở thành một tư vấn viên để giải đáp ngay cho thính giả. Đây là chương trình thực sự hữu ích, giúp giải tỏa nhiều chuyện thầm kín, khó nói của thính giả”.

 Đến nay, số lượng cuộc gọi của thính giả đến chương trình ngày càng tăng nhanh. Trên trang fanpage “Cùng bạn sống khỏe”, lượng người truy cập nghe nội dung của “Chuyện thầm kín” rất lớn. Trên trang web http://vov2.vov.vn, “Chuyện thầm kín” cũng luôn nằm trong top những chương trình được thính giả nghe nhiều nhất. Có những thính giả gọi điện đến bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng và gửi lời cảm ơn bác sĩ và các biên tập viên đã giúp họ trút được gánh nặng lâu nay. “Đó là thành công của chương trình, là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo lắng của ê-kíp thực hiện. Phải làm sao để ngày càng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thính giả, bởi chính thính giả mới là hồn cốt để chương trình Chuyện thầm kín thành công như vậy”, nhà báo Đinh Thu Trang bày tỏ./.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm