XUẤT TINH THƯỜNG XUYÊN CÓ GIẢM NGUY CƠ MẮC UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN?

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ, hình quả óc chó, sản xuất chất lỏng trong tinh dịch và giúp đẩy chất lỏng này ra ngoài trong quá trình xuất tinh.

Tiền liệt tuyến đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất tinh. Nhiều người tin rằng xuất tinh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Do ung thư tiền liệt tuyến rất phổ biến ở nam giới, điều quan trọng là phải biết và hiểu các yếu tố nguy cơ và tại sao tầm soát lại quan trọng?

1. Các nghiên cứu nói gì về liên quan giữa xuất tinh và ung thư tiền liệt tuyến?

Có nhiều nghiên cứu cho rằng xuất tinh thường xuyên hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu năm 2004 ở Mỹ đã khảo sát hơn 29.000 nam giới về tần suất xuất tinh trong khoảng thời gian 8 năm. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông có tần suất xuất tinh cao hơn (21 lần hoặc hơn mỗi tháng) có thể có nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn so với những người đàn ông xuất tinh từ 4 đến 7 lần mỗi tháng.

Nghiên cứu năm 2016 củng cố phát hiện rằng những người đàn ông xuất tinh thường xuyên hơn có thể ít bị ung thư tiền liệt tuyến hơn những người xuất tinh ít hơn.

Các nghiên cứu khác đã đưa ra các kết quả trái ngược nhau:

Nghiên cứu năm 2003 vẫn chưa rõ liệu việc xuất tinh nhiều hơn có khiến nam giới ở mọi lứa tuổi ít bị ung thư tiền liệt tuyến hơn hay không.

Nghiên cứu năm 2009 cho thấy thủ dâm thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, cùng một nghiên cứu cũng cho thấy xuất tinh thường xuyên hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở nam giới trong độ tuổi 20 và 30.

Nghiên cứu gần đây hơn năm 2017 đã kiểm tra tần suất xuất tinh và nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến phát hiện ra rằng tần suất xuất tinh cao hơn ở nam giới 30 tuổi là biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, việc xuất tinh thường xuyên ở nam giới ở độ tuổi 20 và 40 không có tác dụng tương tự.

Các nghiên cứu năm 2004 và 2016 đã định nghĩa xuất tinh thường xuyên là xuất tinh từ 21 lần trở lên mỗi tháng. Tuy nhiên, nam giới xuất tinh với tần suất vừa phải hơn cũng có thể giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Năm 2018 có 22 nghiên cứu về hoạt động tình dục và nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Nó phát hiện ra rằng tần suất xuất tinh vừa phải từ hai đến bốn lần mỗi tuần có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Điều này tương đương với tần suất khoảng 8-16 lần xuất tinh mỗi tháng.

2. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến

Nhận thức được các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp nam giới hiểu được khả năng mắc bệnh này.

Các yếu tố sau đây dường như làm cho khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn:

Tuổi tác: Khi nam giới càng lớn tuổi, trên 50 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt càng tăng. Khoảng 60% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến nam giới trên 65 tuổi.

Tiền sử gia đình và yếu tố di truyền: Nam giới có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn nếu họ có họ hàng gần, chẳng hạn như cha hoặc anh trai, có tiền sử mắc bệnh này.

Những thay đổi di truyền nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Những thay đổi trong gen cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng, có thể đóng một vai trò nào đó.

Cân nặng: Béo phì có thể gây nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tiến triển hơn.

Hoạt động thể chất: Không hoạt động thể chất đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở một số nam giới.

Tiếp xúc với hóa chất: Có thể một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến . Chất độc màu da cam có thể có mối liên hệ với bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều chất béo động vật và sữa và ít chất xơ, trái cây và rau quả có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến

3. Phòng ngừa để giảm nguy cơ tiền liệt tuyến

Theo Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế, không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, có một số cách có thể giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến như duy trì cân nặng vừa phải, nên tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh tập trung vào các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm tươi sống và các nguồn protein gầy hơn, thêm nhiều trái cây và rau vào chế độ ăn uống, giảm tiêu thụ thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm có nhiều đường hoặc carbohydrate tinh chế, mỡ động vật và chất béo từ sữa.

Ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, nếu có nguy cơ bác sĩ có thể cho dùng thuốc aspirin thường xuyên để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, để dùng thuốc, nam giới cần đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh và dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tình dục và thủ dâm có lợi về nhiều mặt, có thể làm giảm căng thẳng và góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh. Hầu hết đàn ông đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn sau khi quan hệ tình dục. Xuất tinh thường xuyên cũng có thể cung cấp cho nam giới một số biện pháp bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt nam giới từ 50 tuổi trở lên.

4. Phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến

Nam giới nên được kiểm tra thường xuyên bằng xét nghiệm máu hoặc khám trực tràng có thể hỗ trợ phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến và nâng cao cơ hội điều trị thành công.

Nam giới được chẩn đoán khi ung thư vẫn còn trong tuyến tiền liệt hoặc chỉ mới lan sang các mô lân cận, trung bình có cơ hội sống sót sau ít nhất 5 năm nữa là gần như 100%.

Những nam giới được chẩn đoán trong giai đoạn sau, khi ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, có 31% cơ hội sống thêm 5 năm hoặc hơn.

Điều quan trọng là nam giới phải nói chuyện với bác sĩ về việc khám sàng lọc. Những người chuyển giới được chỉ định là nam khi sinh cũng nên hỏi bác sĩ về việc khám sàng lọc.

Sưu tầm

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm