3.650 NGÀY MONG CON và CÁI KẾT VIÊN MÃN…

Hành trình điều trị hiếm muộn đối với nhiều gia đình là tính ngày, tính tháng, 1 năm, 2 năm đã là bao nhiêu mòn mỏi. Thế nhưng, đối với gia đình chị Đặng Thị Tươi và anh Nguyễn Văn Mười (Hưng Yên) thì hành trình ấy lại kéo dài cả 10 năm. Sau những lần thất vọng, tưởng chừng như không còn có thể mạnh mẽ, không còn có thể tiếp tục trên hành trình điều trị hiếm muộn thì anh chị đã đến IVF Việt – Bỉ. Được các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ suốt hành trình IVF, anh chị dần lấy lại niềm tin và hy vọng. Ngày 18/4/2023, sau gần 10 năm với 3.650 ngày mong đợi mòn mỏi, gia đình anh chị đã hạnh phúc đón con trai đầu lòng, em bé với tên gọi thân thương là Cu Thóc. Với niềm hạnh phúc lớn lao, chị Tươi đã có những chia sẻ hết sức cảm động:

“Gửi em, chiến bình thứ 5 của mẹ!

Thóc là em bé thứ 5 của mẹ, nhưng là em bé đầu tiên mẹ được nghe tim em đập. Là em bé đầu tiên mẹ được ôm ấp, hít hà. Là em bé đầu tiên cười với mẹ. Đón được em, quả thật, không dễ dàng gì.

Hình ảnh gia đình cung cấp

Mẹ lấy bố năm 2013, thì năm 2016, 2018, 2020 cũng “được nghỉ thai sản”. Suốt những năm tháng đó, mẹ đã từng lê la, chầu chực ở các bệnh viện ngoài Hà Nội, để khám xét, để tìm nguyên nhân. Mẹ đã từng, suýt nữa thôi, chấp nhận số phận, làm người đàn bà “điếc”… Nhưng trong tim mẹ, chưa bao giờ ngừng khao khát. Mẹ luôn khao khát có một em bé của riêng mình, em bé của tình yêu giữa bố và mẹ. Năm 2022, bố mẹ đã vực lại tinh thần, để chuẩn bị cày cuốc kiếm tiền để lại đi chọc trứng, trữ đông phôi. Rồi em Thóc và 1 anh chị của e đến với bố mẹ kì diệu và bất ngờ.

Mẹ biết đến sự có mặt của 2 em sau lần chuyển phôi đầu tiên. Tâm trạng ngổn ngang, không biết rõ là mừng hay sợ. Đã 3 lần rồi, mẹ bầu bí, nhưng đều phải kết thúc ở tuần thứ 6 trong phòng phẫu thuật vì mẹ bị chẩn đoán chửa ngoài. Mẹ cũng từng sợ hãi, tuyệt vọng, chông chênh khi nhìn về quá khứ, và nghĩ đến tương lai. Nhưng, may mắn, con đến… như mặt trời.

Ngay sau khi xác nhận mẹ có thai, cũng là ngày bắt đầu chuỗi ngày tiêm, uống, đặt thuốc. Ngày nào cũng một mũi tiêm vào bụng, ngày 3 bữa thuốc uống, 2 bữa thuốc đặt, chưa tính thuốc bổ. Quãng thời gian mấy ngày chờ đến ngày đi siêu âm tim thai đằng đẵng như mấy trăm năm. Bước chân lên bàn siêu âm, tim mẹ đập nhanh như trống. Bác sĩ hỏi mẹ có phải bị huyết áp hay sao mà tim đập nhanh như thế. Mẹ nói vì mẹ sợ. Cũng đúng thôi, vì mẹ và bố cưới nhau 9 năm, 3 lần trước, mẹ cũng nằm trên bàn siêu âm, nhưng 3 lần không được trọn vẹn. Nên lúc ấy, mẹ hoang mang, căng thẳng hơn bao giờ hết. Bác sĩ an ủi mấy lần, kêu thả lỏng mới siêu âm được.

Hình ảnh gia đình cung cấp

Rồi mẹ lặng lẽ quan sát, hình ảnh nhấp nháy nho nhỏ kia, chắc không phải ảo giác, là trái tim em phải không? Nhưng mẹ không dám hỏi. Dòng đồ thị lên xuống kèm tiếng đập thình thịch từ máy siêu âm lúc bấy giờ, mẹ thề, đó là cái khoảnh khắc tuyệt vời hơn tất cả, tất cả mọi thứ. Mẹ lúc ấy, giống như tâm hồn bị giam cầm dưới 49 tầng địa ngục bỗng được soi sáng bởi ánh sáng mặt trời. Mẹ oà khóc trong vô thức, trong vui mừng, trong kì vọng, đến nỗi không thở nổi, không nhấc nổi chân để đứng lên. Giây phút đó, mẹ đã chờ mong giống như cả đời người.

Rồi rất nhanh, cơn nghén ập đến, mẹ gần như không ăn uống được gì, ba tháng ròng rã ăn cháo trắng, mì trắng. Mẹ sợ tất cả các thứ mùi. Rồi mẹ phải rời xa cái bếp mà mẹ vẫn thích nấu nướng, mày mò món ăn, bánh trái. Mẹ xin nghỉ ở nhà để làm bạn với bố. Nhất là khi con đã lớn hơn trong bụng, em mỡ căng dần ra.

Đến 7 – 8 tuần mẹ đi siêu âm bác sĩ báo 1 em bé bị tụt tim thai. Mẹ đã khóc khi lại nghe 1 tin dữ. Mẹ đã lên bệnh viện điều trị hơn 1 tuần để giữ em nhưng không được. Mẹ và bố rất buồn nhưng vẫn phải cố gắng vượt qua. Rồi đến 39 tuần, mẹ đi đăng ký mổ chủ động và bây giờ bố mẹ, gia đình mình đã được gặp con.

Khoảnh khắc định mệnh nghe tiếng con khóc, mẹ cũng khóc theo. Mẹ trút hết tức tưởi, tủi hờn mà mẹ vẫn cất giấu thật sâu suốt thời gian qua. 4 lần tiễn anh chị con, mẹ đã không dám khóc, hay ít nhất là không dám khóc trước mặt người khác. Chỉ khóc một mình và khóc trong mơ. Những tháng ngày ấy, đau đớn vô cùng, nhất là khi tự mẹ một mình gặm nhấm.

Giờ mẹ được khóc, một cách quang minh chính đại, khóc không sợ ai nhìn, không sợ ai thương hại hay chê cười. Mẹ khóc vì thấy ánh MẶT TRỜI. Mẹ đã đánh đổi tất cả để có con, sau này, cũng vẫn vậy. May mắn góp nhặt cả đời, mẹ nguyện dành cả cho con. Chúc con một đời an nhiên, mạnh khoẻ.

Cảm ơn con đã chọn thắp sáng cuộc đời mẹ!

Yêu con vô cùng, cu Thóc của mẹ.”

Chị Tươi cũng gửi gắm lời chúc may mắn cho những chị em còn đang trên đường tìm kiếm yêu thương của riêng mình và nhắn nhủ “Xin hãy yêu thương và thấu hiểu những người mẹ, người sắp làm mẹ bởi họ cần và luôn xứng đáng được yêu thương”.

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ xin cảm ơn gia đình anh Mười và chị Tươi đã chia sẻ câu chuyện cảm động của mình. Hạnh phúc đã đến với gia đình anh chị sau bao khó khăn, vất vả. Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình anh chị, đặc biệt là cu Thóc, chúc con khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn nhé. Yêu thương luôn gửi đến các con, những em bé của Ngôi nhà Việt – Bỉ.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm