Kiểm tra dự trữ buồng trứng với xét nghiệm AMH tại BV Việt Bỉ

Thông thường vấn đề vô sinh hiếm muộn ở nữ giới thường có nguyên nhân bắt nguồn từ những bất thường ở buồng trứng. Các nghiệm xét nghiệm thông qua các chỉ số ra đời để kiểm tra tình trạng buồng trứng. Trong đó có xét nghiệm AMH để kiểm tra dự trữ buồng trứng. Xét nghiệm AMH quan trọng ra sao? Cùng Bệnh viện Việt Bỉ tìm hiểu ngay dưới bài viết.

Khái niệm về xét nghiệm AMH 

AMH viết tắt của Anti-mullerian Hormone. Đây là chất được tiết trực tiếp bởi các tế bào nang noãn buồng trứng. AMH liên quan đến số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. Lượng AMH cho biết khả năng dự trữ của buồng trứng. Nói cách khác, AMH cho biết số nang noãn non có trong buồng trứng. Chỉ số AMH càng cao, khả năng dự trữ buồng trứng càng cao, khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại. 

Nồng độ AMH sẽ hằng định, không thay đổi theo chu kỳ kinh. Do vậy, xét nghiệm AMH có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. 

AMH liên quan đến số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng
AMH liên quan đến số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng

Lợi ích của việc xét nghiệm AMH

Giúp đánh giá tình trạng lão hóa buồng trứng

Xét nghiệm AMH định kỳ đều đặn có thể giúp theo dõi số lượng còn lại của noãn trong buồng trứng. Từ đây, bác sĩ cũng có thể biết được diễn biến tình trạng lão hóa buồng trứng, phát hiện lão hóa buồng trứng sớm.

Tiên lượng khả năng sinh sản ở nữ giới

Đồng thời với việc đánh giá tình trạng lão hóa buồng trứng, AMH cũng giúp bác sĩ tiên lượng khả năng sinh sản ở nữ giới. 

Tiên lượng tuổi mãn kinh

Các trường hợp bị suy buồng trứng hoặc mãn kinh sớm thường có nồng độ AMH thấp. Bởi thế xét nghiệm AMH được đánh giá cao trong việc tiên lượng tuổi mãn kinh của phụ nữ. Từ đây, bác sĩ có thể chủ động hơn trong việc ngăn ngừa các bệnh do mãn kinh sớm ở phụ nữ gây ra, ví dụ như loãng xương. 

Tiên đoán tổn thương buồng trứng sau phẫu thuật, điều trị ung thư

Ngày nay, việc khám và chữa các bệnh phụ khoa thông qua phẫu thuật nội soi được áp dụng ngày càng rộng rãi. Các thủ thuật trong quá trình phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến số lượng noãn trong buồng tử cung. Bởi thế xét nghiệm AMH có thể giúp đánh giá và tiên đoán những tổn thương từ việc phẫu thuật nội soi này gây ra. 

Bệnh viện Việt Bỉ chia sẻ thêm mổ số thông tin về tình trạng đa nang buồng trứng

Dấu hiệu điển hình của đa nang buồng trứng

Buồng trứng đa nang – nguyên nhân quan trọng gây vô sinh ở nữ

Buồng trứng đa nang: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị 

Xét nghiệm AMH định kỳ đều đặn có thể giúp theo dõi số lượng còn lại của noãn trong buồng trứng
Xét nghiệm AMH định kỳ đều đặn có thể giúp theo dõi số lượng còn lại của noãn trong buồng trứng

Quy trình xét nghiệm AMH

Quy trình xét nghiệm AMH là sử dụng mẫu bệnh phẩm là máu. Vì vậy, mẫu bệnh phẩm được lấy giống như xét nghiệm máu thông thường. 

  • Bệnh nhân ngồi ngay ngắn tạ nơi bác sĩ chỉ định. Tay để duỗi thẳng trên bàn lấy mẫu.
  • Bệnh nhân được yêu cầu nắm nhẹ lòng bàn tay lại.
  • Dây garo sẽ được sử dụng để quấn chặt cánh tay để dễ lấy mạch máu hơn.
  • Bác sĩ sát khuẩn vùng da cần lấy máu
  • Bác sĩ thao tác lấy máu bằng kim tiêm, rút một lượng máu vừa đủ. Đồng thời, bệnh nhân sẽ mở nắm tay, tháo dây garo và rút nhanh kim tiêm. 
  • Mẫu bệnh phẩm được đựng vào ống/ lọ bệnh phẩm chuyên biệt.
  • Cuối cùng, bác sĩ dùng bông gạc có tẩm dung dịch sát khuẩn băng lại vết thương để đảm bảo sát khuẩn. 

BV Việt Bỉ – Đơn vị xét nghiệm AMH uy tín, chính xác

Công nghệ y học ngày càng phát triển nhưng sự uy tín còn tùy thuộc vào tâm đức của người làm nghề. Bệnh viện Việt Bỉ tự tin là đơn vị xét nghiệm AMH uy tín, chính xác.  

Người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng về các dịch vụ xét nghiệm cũng như các liệu trinh điều trị của Bệnh viện Việt Bỉ. Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực Nam học và Hiếm muộn, bệnh viện là nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi và tâm huyết nhất. Cùng đó thiết bị, công nghệ luôn được cải tiến để đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn ở trạng thái tốt nhất. Chính vậy, khách hàng luôn yên tâm tin chọn Bệnh viện Việt Bỉ để được thăm khám khi có nhu cầu hỗ trợ sinh sản. 

Bệnh viện Việt Bỉ tự tin là đơn vị xét nghiệm AMH uy tín, chính xác.
Bệnh viện Việt Bỉ tự tin là đơn vị xét nghiệm AMH uy tín, chính xác.  

Tổng kết

Xét nghiệm AMH thực sự quan trọng đối với người phụ nữ. Nếu đang gặp những vấn đề về việc sinh sản, người phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm AMH. Có thể  buồng trứng đang có những bất thường như lão hóa sớm, hoặc tổn thương do phẫu thuật. Liên hệ với Bệnh Viện Việt Bỉ để được hỗ trợ tư vấn nếu đang tìm kiếm sự hỗ trợ về sức khỏe sinh sản. 

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm