Thụ tinh nhân tạo bơm IUI: Tỷ lệ thụ thai và quy trình tiến hành

Với khoa học hiện đại ngày nay, vô sinh hiếm muộn không còn là nỗi lo lắng của các cặp vợ chồng không may rơi vào tình trạng khó có con. Thụ tinh nhân tạo IUI ra đời đã mở ra cánh cửa mới cho các cặp đôi vô sinh – hiếm muộn. Vậy tỷ lệ thành công của IUI chiếm bao nhiêu phần trăm và quy trình tiến hành phương pháp này như thế nào? Cùng Bệnh viện Việt Bỉ tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Phương pháp thụ tinh nhân tạo bơm IUI là gì? 

Thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp thụ tinh bằng việc đưa tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ tại thời điểm rụng trứng. Phương pháp này nhằm rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng và nâng cao tỷ lệ thụ thai. 

Đối tượng nào cần áp dụng phương pháp IUI

Với nam giới

  • Rơi vào tình trạng rối loạn xuất tinh như xuất tinh ngược, lỗ tiểu thấp hay rối loạn cương dương….
  • Tinh trùng ít, khả năng di động thấp  hay dị dạng về hình dạng, kích thước.
  • Tinh dịch có chứa kháng thể kháng tinh trùng.

Với nữ giới

  • Chất nhầy ở cổ tử cung dày đặc hoặc có chứa kháng thể kháng tinh trùng.
  • Mắc chứng rối loạn phóng noãn (khả năng phóng noãn có bất thường).
  • Mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ.
  • Bị viêm tử cung mãn tính.
  • Kinh nguyệt không đều trong thời gian dài, bất thường khiến lượng trứng không đủ. 
IUI nhằm rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng và nâng cao tỷ lệ thụ thai
IUI nhằm rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng và nâng cao tỷ lệ thụ thai

Tỷ lệ thụ thai của phương pháp IUI

Tỷ lệ thành công của phương pháp này rơi vào khoảng 6 -26%. Sự thành công cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, số lượng nang noãn, chất lượng tinh trùng vào số lượng tinh trùng. 

Quy trình tiến hành phương pháp IUI

Khám tổng quát sức khỏe sinh sản của vợ chồng

Bác sĩ sẽ có những câu hỏi tổng quát về sức khỏe sinh sản của cặp vợ chồng để biết được liệu hai vợ chồng có đang mắc các bệnh lý nào không, chế độ sinh hoạt và ăn uống ra sao. Những xét nghiệm, siêu âm cần thiết cũng nằm trong bước này. 

Kích thích buồng trứng

Bác sĩ sẽ hẹn người vợ đến bệnh viện vào ngày 2-3 của kỳ kinh để tiến hành siêu âm kiểm tra niêm mạc tử cung, kích thước của noãn ở hai buồng trứng. Nếu tình trạng sức khỏe của người vợ đủ điều kiện, bác sĩ sẽ cho người vợ dùng thuốc kích thích trứng trong thời gian 10 -14 ngày. Trong trường hợp mắc bệnh đa nang buồng trứng thì thời gian này sẽ có thể kéo dài hơn. 

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng phương pháp tiêm. Người vợ sẽ cần tiêm hằng ngày vào 1 buổi cố định trong ngày, khoảng 5 – 7h tối. 

Khi noãn đã đủ tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tiêm thuốc rụng trứng. Bác sĩ sẽ hẹn người vợ quay lại để bơm tinh trùng sau 36 giờ.

Lấy tinh trùng

Người chồng có thể lấy tinh trùng bằng hai cách: lấy tại nhà hoặc đến bệnh viện. Lấy tinh trùng tại bệnh viện được khuyến khích hơn. Bởi, tinh trùng tươi lấy ra sẽ được mang đi xét nghiệm ngay, không bị các yếu tố từ môi trường bên ngoài tác động. Khi lấy tinh trùng tại bệnh viện, bác sĩ sẽ cung cấp cho người chồng một cốc vô trùng và không gian riêng tư để xuất tinh. 

Với trường hợp lấy tinh trùng tại nhà, nam giới có thể lựa chọn phương pháp thủ dâm hoặc quan hệ tình dục để lấy được tinh dịch. Mẫu tinh dịch cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện trong vòng 30 – 60 phút để tranh các yếu tố môi trường tác động đến chất lượng tinh trùng. Lưu ý, để có mẫu tinh trùng chất lượng, bác sĩ khuyến cáo vợ chồng kiêng quan hệ và tránh sử dụng đồ uống có hại hay chất kích thích trong vòng 3 – 7 ngày. 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khi lấy được tinh trùng, quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ được thực hiện. Việc lọc rửa tinh trùng sẽ diễn ra trong khoảng 1- 1,5h; nên bác sĩ sẽ hẹn 2 vợ chồng đến trước 2h. 

Câu hỏi thường gặp: Sau khi bơm IUI có nên quan hệ tình dục không?

 Khi lấy được tinh trùng, quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ được thực hiện
Khi lấy được tinh trùng, quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ được thực hiện

Xét nghiệm Beta HCG

Xét nghiệm HCG kiểm tra người vợ có đang mang thai hay không. Thông qua chỉ số nồng độ HCG trong máu, bác sĩ sẽ biết được quy trình thành công hay không. 

Xét nghiệm HCG kiểm tra người vợ có đang mang thai hay không
Xét nghiệm HCG kiểm tra người vợ có đang mang thai hay không

Tổng kết

Sự ra đời của thụ tinh nhân tạo IUI đã giúp hàng ngàn cặp vợ chồng thực hiện hóa ước mơ có con. Đây là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thành công cao, sau phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Nắm rõ những thông tin về phương pháp này, các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý về việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Nếu không sẽ rất tốn chi phí và thời gian. Nặng hơn cũng sẽ liên quan đến tính mạng. Bệnh viện Việt bỉ tự tin là nơi khám và chữa trị các trường hợp vô sinh hiếm muộn uy tín. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thăm khám. 

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm