Tìm hiểu phương pháp điều trị vô sinh khả quan nhất hiện nay

Trang chủ Vô sinh - Hiếm muộn Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản Tìm hiểu phương pháp điều trị vô sinh khả quan nhất hiện nay

Vô sinh hiếm muộn là một trong những nguyên nhân lớn gây nên rạn nứt gia đình. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học hiện đại, các phương pháp điều trị vô sinh ra đời đã giải quyết phần nào nỗi lo ấy cho các cặp vợ chồng không may rơi vào cảnh vô sinh hiếm muộn. Cùng Bệnh viện Việt Bỉ tìm hiểu các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khả quan hiện nay. 

Một số nguyên nhân gây vô sinh

Nguyên nhân từ người vợ

Rối loạn rụng trứng

Tình trạng này được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân phổ biến là mất cân bằng nội tiết tố. Khi tuyến yên không tương tác với buồng trứng và các nang trứng hoạt động bất thường, sự rụng trứng sẽ không xảy ra. Mất cân bằng nội tiết tố thường gây ra bởi chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt không khoa học, hoặc do cân nặng cơ thể, hoặc do yếu tố di truyền. 

Tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân này chiếm 25% trong các trường hợp vô sinh ở nữ giới. Khi ống dẫn trứng bị tắc, trứng sẽ không thể di chuyển được từ buồng trứng xuống tử cung. Khi này, khả năng thụ thai là bằng 0. Tình trạng gây ra tắc ống dẫn trứng chủ yếu do nhiễm khuẩn, do u xơ tử cung hoặc có thai ngoài tử cung. 

Lạc nội mạc tử cung

30 -35 % các ca vô sinh đến từ nguyên nhân này. Hiện chưa xác định được căn nguyên gây nên tình trạng này. Bình thường trong kỳ kinh nguyệt, lớp lót mặt trong của tử cung sẽ được tạo thành và bong ra mỗi tháng, được gọi là tế bào nội mạc. Lạc nội mạc xảy ra khi những tế bào này di chuyển đến một nơi khác ngoài buồng tử cung và không được loại bỏ cơ thể. Tình trạng này gây tích tụ máu, gây dính và không thụ thai được. 

Buồng trứng đa nang (PCOS)

Được định nghĩa là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin, gây nên các hiện tượng bất thường trong chu kì. Các hiện tượng phải kể tên đó là thừa cân, rậm lông, mụn, làm rụng tóc,.. Triệu chứng PCOS ảnh hưởng tới 4 -18 % phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Thường những triệu chứng này rất khó có thể chẩn đoán. 

Suy buồng trứng sớm

Tình trạng này được phát hiện thông qua xét nghiệm AMH. Chỉ số AMH càng thấp, khả năng dự trữ buồng trứng thấp. Nếu chỉ số AMH thấp trong độ tuổi dưới 40 có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng sớm. Nhiều yếu tố ảnh hưởng tới buồng trứng và trứng như mất cân bằng nội tiết, di truyền, điều trị ung thư, lối sống không lành mạnh, nghiện rượu bia, môi trường sống độc hại.

Suy buồng trứng được phát hiện thông qua xét nghiệm AMH
Suy buồng trứng được phát hiện thông qua xét nghiệm AMH

Nguyên nhân từ người chồng

Lượng tinh trùng thấp

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh, uống nhiều rượu bia, hút thuốc, ô nhiễm môi trường sống, mặc quần áo quá chật, sử dụng hóa trị,… là những nguyên nhân gây nên tình trạng này. 

Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu biểu hiện ở việc tinh trùng bơi không đúng cách. Nguyên nhân này chiếm tỷ lệ 25% các ca chẩn đoán vô sinh. 

Kháng thể kháng tinh trùng

Nam giới có thể tạo ra các kháng thể kháng tinh trùng chống lại tinh trùng của bản thân. Hiện tượng này xảy ra sau khi thực hiện phẫu thuật ( sinh thiết, thắt ống dẫn tinh ) hoặc sau khi tinh hoàn bị thương hoặc là hệ quả của viêm tiền liệt tuyến. Có 70% tổng các ca thắt ống dẫn tinh tạo ra hiện tượng tự miễn. 

Ở một số nữ giới, hệ thống miễn dịch tự động tạo ra kháng thể để chống lại sự thâm nhập của tinh trùng của bạn đời. Sự kích ứng của các mô âm đạo với tinh dịch dẫn đến tình trạng mẩn ngứa, viêm loét  hoặc cảm thấy đau khi quan hệ

Tắc mào tinh

Tình trạng này xảy ra đa phần là do viêm nhiễm, do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, nhiễm khuẩn virus Chlamydia. Các loại bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tắc mào tinh và dẫn đến vô sinh. 

Tắc mào tinh xảy ra đa phần do sự viêm nhiễm
Tắc mào tinh xảy ra đa phần do sự viêm nhiễm

Các phương pháp điều trị vô sinh khả quan hiện nay

Hiện nay, các phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất và đạt tỷ lệ đậu thai cao nhất phải kể đến hai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – IVF

Đây là phương pháp thụ tinh khá phổ biến. IVF gọi tên đầy đủ là In Vitro Fertilization, thụ tinh trong ống nghiệm. Trong phương pháp này, tinh trùng sẽ được thụ thai với trứng bên trong ống nghiệm. Phôi tạo thành từ sự thụ tinh này sẽ được sàng lọc và chuyển vào buồng trứng. Đây là giải pháp tối ưu nhất khi phương pháp IUI được tiến hành không thành công. 

IVF là giải pháp tối ưu nhất khi phương pháp IUI được tiến hành không thành công
IVF là giải pháp tối ưu nhất khi phương pháp IUI được tiến hành không thành công

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

IUI gọi đầy đủ là Intrauterine Insemination, thụ tinh nhân tạo. Với kỹ thuật này, tinh trùng sẽ được bơm vào buồng tử cung bằng một ống thông nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung. Tinh trùng sẽ được lọc rửa trước khi được đưa vào buồng tử cung. Đây là phương pháp giúp rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng, tăng cơ hội thụ thai.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI
Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Tổng kết

Sự phát triển của y học hiện đại khiến vấn đề vô sinh không còn là mối lo lớn của các cặp vợ chồng không may rơi vào tình trạng vô sinh hiếm muộn. Tuy vậy, chi phí bỏ ra để khám mỗi ca bệnh là không hề nhỏ. Bởi vậy, việc cân nhắc lựa chọn các phòng khám, bệnh viện uy tín là điều hết sức cần thiết. Bệnh viện Việt Bỉ tự tin là nơi đưa ra cho bạn giải pháp tối ưu và chất lượng cao. Liên hệ ngay Bệnh viện Việt Bỉ để được hỗ trợ tư vấn nếu bạn có nhu cầu.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •