Ý nghĩa nuôi cấy phôi và quy trình thực hiện tại IVF Việt – Bỉ

Trang chủ Vô sinh - Hiếm muộn Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản Hỗ trợ phôi Ý nghĩa nuôi cấy phôi và quy trình thực hiện tại IVF Việt – Bỉ

Nuôi cấy phôi là bước quan trọng trong quá trình thụ tinh được tiến hành trong ống nghiệm. Đây là phương pháp giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn mong muốn có con. Đây cũng là bước có yếu tố quyết định đến tỷ lệ thành công của một chu kỳ thực hiện. 

Nuôi cấy phôi là bước quan trọng
Nuôi cấy phôi là bước quan trọng

Vì sao phải nuôi cấy phôi

Tạo điều kiện cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, khó sinh con nhưng vẫn luôn khao khát có con. Chúng được thực hiện bằng chính trứng và tinh trùng của vợ và chồng. Bước này sẽ thực hiện sau khi trứng và trứng kết hợp hoàn hảo. Cấy phôi được thực hiện ở môi trường trong phòng thí nghiệm. Sau khi đó chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ. 

Việc nuôi cấy phối nhằm hỗ trợ cho các mục đích như:

  • Giúp phôi tiếp tục phát triển sau khi thụ tinh nhân tạo.
  • Vợ chồng có các bệnh lý, không muốn di truyền sang con nên cần sàng lọc.
 Giúp các cặp đôi hiếm muộn hoặc sức khỏe yếu
Giúp các cặp đôi hiếm muộn hoặc sức khỏe yếu

Quy trình nuôi cấy phôi tại IVF Việt – Bỉ 

Trước tiên sẽ cần làm những thủ tục cần thiết và tiến hành xét nghiệm bệnh nhân. Nếu đủ điều kiện sẽ có lịch đến kích thích buồng trứng. Ngày 2 của chu kỳ hoặc nếu là phác đồ dài thì là ngày 21.

Bác sĩ theo dõi trứng bằng cách siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu khoảng 3 – 6 lần. Khi trứng đã đủ yêu cầu đạt chuẩn, sẽ được tiêm hCG để chuẩn bị cho việc chọc hút trứng. Trong quá trình chọc hút trứng, bác sĩ sẽ gây mê nhẹ nhàng và thực hiện gây tê tại chỗ. Song với đó, người chồng sẽ đi lấy tinh trùng để đưa vào phòng thí nghiệm chuẩn bị cho quá trình cấy phôi. 

Quy trình nuôi cấy “mầm non”
Quy trình nuôi cấy “mầm non”

Quá trình nuôi cấy phôi sẽ diễn ra trong từ 5 đến 6 ngày. Trứng sau khi thụ tinh sẽ hình thành phôi. Sau đó sẽ nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, tối ưu nhất để phôi phát triển. Môi trường nuôi cấy thường chứa những chất dinh dưỡng như acid amin, muối khoáng, yếu tố phát triển… Bên cạnh đó, nồng độ khí CO2 và O2, nhiệt độ, cường độ ánh sáng, độ pH cũng được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với quá trình phát triển của phôi. 

Sau khi canh niêm mạc, đủ điều kiện tốt thì bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi vào vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Khi trở về nhà, người phụ nữ sẽ tiếp tục uống và sử dụng thuốc hỗ trợ làm tổ để phát triển của phôi thai. 2 tuần sau, bạn sẽ tới bệnh viện để thực hiện thử máu xác định phôi thai. Nếu có thai thành công, sẽ được hẹn siêu âm sau 3 tuần. 

Bạn có thể xem thêm: 

Ra máu sau chuyển phôi thì sao?

Nên chuyển phôi trữ hay phôi tươi?

Tổng kết

Nhìn chung, phôi là một vật thể cực kỳ nhạy cảm do vậy môi trường tốt nhất để nuôi cấy phôi luôn cần đạt chuẩn của y khoa. Việc cấy phôi để mang thai không còn xa lạ với ngày nay. Chắc hẳn qua bài viết vừa rồi bạn cũng đã nắm rõ được các quy trình cấy phôi và một vài kiến thức cần biết.
Nếu là một trong những gia đình kém may mắn, mang thai khó, hiếm muộn có con. Hay chỉ đơn giản bạn muốn có những gen di truyền tốt nhất cho con. Bạn có thể đến với Bệnh viện Nam học Hiếm muộn Việt – Bỉ để thực hiện những quy trình, công nghệ cấy phôi tốt nhất, hiện đại nhất.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •