TIÊM TINH TRÙNG VÀO BÀO TƯƠNG NOÃN ( ICSI ) VÀ PHƯƠNG PHÁP HOẠT HÓA NOÃN NHÂN TẠO ( AOA)

Hiện nay, ở phần lớn các nước phát triển và đang phát triển, 5 – 7% các cặp vợ chồng phải tìm đến sự giúp đỡ từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong đó, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) cổ điển được xem là kỹ thuật đem lại hiệu quả thành công cao nhất đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn – vô sinh. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng trở nên bất lực trước nhiều trường hợp, đặc biệt là những trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu nặng. Ở những bệnh nhân này, tinh trùng không có khả năng xuyên qua màng trong suốt của noãn, do đó, kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI – intracytoplasmic sperm injection) được áp dụng để giải quyết vấn đề này.

Chu kỳ điều trị ICSI của bạn hoàn toàn giống với IVF thông thường. Sự khác biệt duy nhất là các nhà phôi học của chúng tôi sử dụng kỹ thuật vi mô trong phòng thí nghiệm để thụ tinh cho trứng của bạn, thay vì đặt tinh trùng và trứng cùng nhau trong một đĩa nuôi cấy mô.

Tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI) là một kỹ thuật phòng thí nghiệm có thể phù hợp với bạn nếu tinh trùng của bạn cần thêm một chút trợ giúp để thụ tinh thành công. Phôi được tạo ra bằng kỹ thuật ICSI sẽ được chuyển giống hệt như trong IVF tiêu chuẩn.

Trứng được thu thập theo cách tương tự như IVF và một tinh trùng được tiêm vào trung tâm của mỗi trứng trưởng thành để hỗ trợ quá trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi sử dụng ICSI kết hợp với chu kỳ IVF khi chúng tôi tin rằng việc thụ tinh khó có thể xảy ra khi sử dụng IVF thông thường.

Tương tự như chu kỳ thụ tinh ống nghiệm thông thường, một hoặc hai phôi kết quả sau đó có thể được chuyển vào tử cung và bất kỳ phôi nào phù hợp bổ sung có thể được đông lạnh để sử dụng trong tương lai.

Bác sĩ điều trị có thể đề xuất ICSI khi:

– Số lượng tinh trùng của bạn thấp

– Khả năng di chuyển của tinh trùng – chuyển động – kém

– Bạn có số lượng tinh trùng bất thường cao

– Tinh trùng của bạn đã được lấy bằng phẫu thuật

– Tinh dịch của bạn có chứa lượng kháng thể

– Bạn đã từng điều trị IVF thông thường, không giải thích được, không thành công hoặc khi rất ít trứng đã thụ tinh sau IVF

– Các xét nghiệm về chức năng tinh trùng của bạn đã chỉ ra rằng tinh trùng khó có thể thụ tinh hoặc chất lượng phôi và quá trình cấy ghép có thể bị ảnh hưởng

– Bạn đã chọn sử dụng trứng và tinh trùng hiến tặng

Tuy nhiên, dù có sự xuất hiện của kỹ thuật ICSI nhưng tỷ lệ thất bại thụ tinh hoàn toàn của các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm vẫn còn khoảng 1-5%. Việc kết hợp giữa kỹ thuật ICSI và hoạt hóa noãn nhân tạo (AOA) có thể coi là phương pháp cứu cánh.

Đối với những trường hợp noãn không có hiện tượng thụ tinh sau khi tiêm tinh trùng do thất bại trong quá trình hoạt hóa noãn, người ta đã nghĩ đến cách khởi động quá trình này một cách nhân tạo. Nhiều phương pháp hoạt hóa noãn nhân tạo (AOA– artificial oocyte activation) khác nhau đã được áp dụng tại nhiều trung tâm TTTON trên thế giới.

 Hai phương pháp AOA được biết đến nhiều nhất hiện nay là AOA bằng dòng điện và AOA hóa học. Với phương pháp AOA bằng dòng điện, một dòng điện rất nhỏ được sử dụng để kích thích noãn sau ICSI, điện trường sẽ tạo thành những lỗ nhỏ trên màng bào tương noãn và nhờ đó sẽ kích thích tạo dòng Ca2+ bên trong noãn. Phương pháp này từng được áp dụng thành công trên noãn bò và noãn người.

Với phương pháp AOA hóa học, những hợp chất hóa học (như calcium ionophore A213187, ionomycin,purimycin, strontium chloride,…) có thể được sử dụng để tạo ra sự gia tăng nồng độ Ca2+ và khởi động phản ứng hoạt hóa noãn. Những thành phần này sẽ xúc tiến sự giải phóng Ca2+ nội bào từ các nguồn dự trữ của tế bào cho đến khi cạn, điều này sẽ tạo thuận lợi cho Ca2+ ngoại bào tràn vào. Nhờ đó mà nồng độ Ca2+ bên trong tế bào tăng lên,và kết quả là hoạt hóa noãn xảy ra.

Tại Việt Nam, kỹ thuật ICSI đã được áp dụng thành công từ năm 1998. Hiện nay, ICSI đã trở thành kỹ thuật thường quy và phổ biến tại tất cả các trung tâm TTTON ở Việt Nam. Riêng với AOA, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ đã bắt đầu áp dụng AOA cho một số trường hợp tinh trùng bất thường hoàn toàn dạng đầu tròn và bất động toàn bộ cho kết quả điều trị khả quan, đem lại nhiều hy vọng hơn cho những gia đình hiếm muộn.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm