NHỮNG BIỆN PHÁP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG THỤ THAI MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Khi người vợ gặp khó khăn trong việc thụ thai, ngoài những nguyên nhân do tinh trùng và trứng thì khả năng sinh sản cũng ảnh hưởng nhiều bởi lối sống. Có những cách tự nhiên có thể cải thiện tình trạng này.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Thụ thai là một quá trình phức tạp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Việc sản xuất tinh trùng khỏe mạnh của nam giới và trứng khỏe mạnh của phụ nữ; Ống dẫn trứng không bị chặn cho phép tinh trùng tiếp cận trứng; Khả năng thụ tinh của tinh trùng với trứng khi chúng gặp nhau; Khả năng trứng được thụ tinh (phôi) được cấy vào tử cung của người phụ nữ; Phôi đủ chất lượng…

Nguồn ảnh: Internet

Cuối cùng, để thai kỳ phát triển đủ tháng cần phôi thai phải khỏe mạnh và môi trường nội tiết tố của người phụ nữ đủ cho sự phát triển của nó. Khi chỉ một trong những yếu tố này bị suy yếu có thể cả trở khả năng thụ thai, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM), 85% các cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường sẽ thụ thai trong vòng một năm cố gắng. Nếu một cặp vợ chồng không thụ thai trong năm đầu tiên, cơ hội thụ thai của họ sẽ thấp hơn mỗi tháng. Điều này xảy ra nhanh hơn khi người phụ nữ già đi.

Cụ thể, cơ hội thụ thai của một cặp vợ chồng bình thường là 20% – 37% sau 3 tháng; 75% sau 6 tháng và 90% sau 01 năm. Trong số những cặp vợ chồng không thụ thai trong năm đầu tiên, có tới 50% sẽ thụ thai trong năm tiếp theo.

Những cặp vợ chồng đã cố gắng thụ thai nhưng không thành công nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản để khám xác định nguyên và có biện pháp can thiệp phù hợp. Ngoài ra có thể áp dụng một số biện pháp tự nhiên để cải thiện khả năng thụ thai.

2. Một số biện pháp tự nhiên giúp cải thiện khả năng thụ thai

Tăng quan hệ tình dục trong trong thời kỳ dễ thụ thai

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, điều đáng ngạc nhiên là kiêng quan hệ tình dục trong thời gian dài có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục ít nhất 2-3 lần một tuần trong thời kỳ dễ thụ thai.

Nguồn ảnh: Internet

Một cặp vợ chồng có nhiều cơ hội mang thai hơn nếu họ giao hợp 1-2 ngày một lần trong thời gian dễ thụ thai và rất có thể mang thai nếu giao hợp trong khung thời gian sáu ngày kết thúc vào ngày trứng rụng (rụng trứng).

Hạn chế dùng thuốc bôi trơn

Tinh trùng xuất tinh vào âm đạo sẽ đến ống dẫn trứng trong vòng vài phút bất kể vị trí khi giao hợp. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy cực khoái hoặc nghỉ ngơi kéo dài sau khi giao hợp làm tăng cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên bạn nên tránh dùng một số chất bôi trơn trong thời kỳ dễ thụ thai. Chúng có thể làm cho tinh trùng di chuyển chậm hơn và giảm khả năng sống sót.

Mặc đồ lót rộng

Một số nghiên cứu cho thấy, mặc đồ lót ngắn chật có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh bìu và làm giảm chất lượng tinh trùng. Tuy các bằng chứng từ những nghiên cứu này là chưa thuyết phục nhưng tránh các tình huống làm tăng nhiệt độ bìu có thể cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nên ăn uống lành mạnh

Giống như nhiều khía cạnh sức khỏe khác, khả năng sinh sản của nam giới được cải thiện bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh. Béo phì có liên quan rõ ràng đến việc suy giảm sản xuất tinh trùng. Vì vậy, những người đàn ông thừa cân muốn có con cần quan tâm đến lối sống và chế độ ăn uống để đạt được trọng lượng cơ thể phù hợp.

Nguồn ảnh: Internet

Nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa như vitamin E và C có tác dụng làm tăng nhẹ cả số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Thực phẩm như trái cây và rau quả cung cấp nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, do đó nên sử dụng nhóm thực phẩm này trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Không hút thuốc và sử dụng chất kích thích

Hút thuốc có liên quan đến việc giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, những người đàn ông đang cố gắng có con nên cân nhắc việc ngừng hút thuốc ngay lập tức. Ngoài ra, các loại thuốc kích thích như cần sa có liên quan đến chức năng tinh trùng bị suy giảm.

Nguồn ảnh: Internet

Kiểm soát các bệnh mạn tính

Kiểm soát các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường cũng có thể cải thiện cơ hội thụ thai. Do đó, các cặp vợ chồng có bệnh lý mạn tính hoặc bệnh di truyền nên đi khám để có biện pháp kiểm soát tốt và tăng cường sức khỏe tổng thể đảm bảo tối ưu khả năng thụ thai cũng như quá trình mang thai khỏe mạnh.

BS Ngô Thu Hà – Khoa sản phụ Hiếm muộn – Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ thăm khám cho bệnh nhân

Nguồn: Sưu tầm

———————————

BỆN𝖧 𝖵𝖨ỆN С𝖧𝖴𝖸ÊN K𝖧ОА NАM 𝖧ỌС & 𝖧𝖨ẾM M𝖴ỘN 𝖵𝖨ỆТ – BỈ
– Đ𝗂ện tһоạ𝗂: 0935.938.268 – 0932.131.393
– Email: benhvienvietbi@gmail.com
– Website: https://benhvienvietbi.vn/
– Landing page: https://gioithieu.benhvienvietbi.com.vn
– Địа сһἰ: 23 đườnɡ Nɡuуễn 𝖵ăn Тrỗ𝗂 – Ԛuận Тһаnһ Хuân – ТР. 𝖧à Nộ𝗂 (Rẽ 356А đườnɡ 𝖦𝗂ả𝗂 Рһónɡ).

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm