Khả năng vô sinh nam giới hậu COVID: Di chứng nặng nề của COVID19

Dịch bệnh COVID-19 xảy ra gây ra nhiều di chứng cho sức khỏe con người, nói ngắn gọi là những triệu chứng hậu COVID. Vô sinh nam giới hậu COVID là một trong những di chứng nặng nề mà COVID-19 để lại. Cùng bệnh viện Việt Bỉ tìm hiểu ngay dưới bài viết.

Những dấu hiệu báo hiệu vô sinh ở nam giới

Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới khá rõ ràng. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ những điều đó. Các biểu hiện của vô sinh ở nam giới thể hiện ở những dấu hiệu sau: 

 • Cảm thấy đau rát khi xuất tinh, tinh dịch có máu
 • Tinh hoàn sưng đau, xoăn hay không đúng vị trí
 • Rối loạn cương dương, đầu dương vật xuất hiện mủ
 • Rụng tóc, da khô
 • Hay stress, lo lắng, căng thẳng
 • Tăng cân không lý do

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới rơi vào tình trạng vô sinh. Những nguyên nhân thường xuất phát từ các bệnh lý hoặc môi trường sống. Cụ thể:

 • Bị bệnh về tinh hoàn: như viêm tinh hoàn, viêm ống sinh tinh, tắc ống dẫn tinh
 • Tinh trùng kém chất lượng, rối loạn sinh tinh, tinh trùng bị dị dạng. Tình trạng này thường chiếm 13 – 50%. 
 • Các bệnh nam khoa như: viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầy hoặc bị liệt dương, không có ham muốn tình dục
 • Các bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà
 • Các bệnh tiểu đường, cao huyết áp,… cũng có khả năng vô sinh rất cao
 • Sinh hoạt không điều độ, nghiện thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích
 • Căng thẳng, stress dẫn đến rối loạn nội tiết tố
 • Môi trường sống độc hại, bị nhiễm các chất phóng xạ
 • Đang điều trị ung thư bằng xạ trị
Những nguyên nhân vô sinh ở nam giới thường xuất phát từ các bệnh lý hoặc môi trường sống
Những nguyên nhân vô sinh ở nam giới thường xuất phát từ các bệnh lý hoặc môi trường sống

Ảnh hưởng hậu COVID 19 đối với sức khỏe con người

Các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh – CS3 cho biết, ở những người bệnh dù đã nhận kết quả âm tính sau nhiễm SAR-CoV2, những vẫn còn những triệu chứng khó chịu sau đợt nhiễm gây ra như cảm giác sốt, sợ lạnh, chóng mặt, mệt mỏi,…. kéo dài từ 6 tuần đến vài tháng sau nhiễm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng gặp tình trạng đau mỏi cơ bắp, xương khớp,… Tâm lý của người bệnh cũng bị ảnh hưởng sau nhiễm virus SARS-Cov2. Nhiều bệnh nhân phải đối mặt với trầm cảm kéo dài, rối loạn lo âu rối loạn giấc ngủ. Nếu các tình trạng bệnh này kéo dài, chất lượng sống của người bệnh bị ảnh hưởng không lớn. Covid còn gây ra các ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe sinh sản của con người. 

Covid gây ra các ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe sinh sản của con người
Covid gây ra các ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe sinh sản của con người

Khả năng vô sinh của nam giới hậu COVID

Nhiều cứu đã chứng minh rằng, Virus SARS-Cov-2 sau khi nhiễm vào cơ thể con người có khả năng làm tinh trùng của nam giới giảm chất và số lượng.

Các bác sĩ giải thích, cấu trúc protein của SARS-CoV-2 có các gai S rất có ái lực với thụ thể ACE 2. Virus khi xâm nhập vào tế bào cơ thể người phải gắn gai S với thụ thể ACE nằm trên màng tế bào các cơ quan khắp cơ thể rồi chuyển vật liệu di truyền hòa vào nhân tế bào con người. Khi virus gắn vào các thụ thể ACE2 ở tinh hoàn nam giới thì sẽ ảnh hưởng  đến các cấu trúc nằm trong tinh hoàn như ống sinh tinh, tế bào nuôi tinh trùng Sertoli và tế bào sản xuất testosterone – Leydig. 

Testosterone là hormon sinh dục nam đóng rất vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho sự sinh sản và phát triển tinh trùng. Nếu tinh hoàn bị nhiễm virus, phản ứng viêm sẽ xảy ra, hormone sinh dục suy giảm, kéo theo sự suy giảm về lượng tinh trùng. Điều này gây vô sinh ở nam giới hậu COVID-19. Tuy nhiên, cũng tồn tại nhiều nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm chất và lượng của tinh trùng . Bởi thế, cũng không thể kết luận ngay việc tinh trùng yếu là được gây nên từ hậu COVID. 

Tổng kết

Hậu quả mà COVID-19 để lại lên sức khỏe con người là rất nghiêm trọng, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Nếu bệnh nhân để triệu chứng để kéo dài quá lâu, sẽ rơi vào tình trạng nghiêm trọng hơn. Liên hệ Bệnh viện Việt – Bỉ để tư vấn và điều trị các bệnh lý nam khoa, hỗ trợ các vấn đề về sinh sản. Chúng tôi luôn chào đón và cam kết cung cấp dịch vụ thăm khám chất lượng cao cho bệnh nhân. 

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm